ฝนฟ้าอากาศ : หลายพื้นที่ใน กทม. มีแดด ช่วงบ่ายอาจมีฝนตกได้

วันที่ 14 พ.ค. 2561 เวลา 11:37 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ย้ำเตือนมาว่าบริเวณตอนบนของประเทศยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้หลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ซึ่งมาจากปัจจัยคลื่นกระแสลมตะวันตกจากเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และอีสานตอนบน ประกอบกับมีปัจจัยจากลมพัดนำความชื้นจากอ่าวไทยขึ้นมา จึงทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีฝนได้สลับกับมีอากาศร้อนได้ตลอดทั้งวัน

เรื่องของฝนช่วงนี้ยังต้องระวังอย่างต่อเนื่องกันอยู่ ซึ่งก็เป็นสัญญาณบอกว่าใกล้ฤดูฝนเข้ามาแล้ว รอเพียงแค่ปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝนอยู่คงที่ถาวรอีกสักระยะ

ภาคเหนือ มีฝนได้ 60 % ของพื้นที่ ตกได้ที่จังหวัดลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ และมีอากาศร้อนสุดอยู่ที่ 31-38 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน ก็ต้องระวังฝน 60 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ และอากาศร้อนอยู่ที่ 31-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีฝน 40 % ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่จังหวัดนครสวรรค์ สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส

ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40 % ของพื้นที่ และมีอากาศร้อน 34-36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีฝน 40 % ของพื้นที่ ตกได้ทุกจังหวัดและมีอากาศร้อน 32-37 องศาเซลเซียส

ลงมาที่ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 40 % ของพื้นที่ ต้องระวังฝนเรื่อยมาตั้งแต่จังหวัดชุมพร จนถึงสงขลา ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ใกล้เข้าฤดูฝนก็จะต้องเจอฝนตกชุกขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งอาจจะต้องพกร่มให้ชินกันไว้ พอเข้าหน้าฝนร่มจะต้องพกติดตัวไม่ห่างเลย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ