อนุวัตจัดให้ : วิถีคนกับช้างที่ จ.ตาก

วันที่ 14 พ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

วันนี้ คุณหนุ่ม อนุวัต บุกไปถึงชายแดนไทยกับประเทศเมียนมา ไปซึมซับวัฒนธรรมของชาวปกาเกอะญอ และบุกไปเรียนรู้วิถีของคนกับช้างที่ผูกพัน และต่างต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน ชมใน"อนุวัตจัดให้"

เรื่องราวความสนุกสนาน ระหว่างคนกับช้างกำลังเกิดขึ้นที่ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เขตรอยต่อไทย-เมียนมา

ผมพร้อมทีมงาน เดินทางมาพักที่บ้านของตุนุ ชาวบ้านยะพอ ตำบลวาเล่ย์ ชาวบ้านต้อนรับเราอย่างอบอุ่น วัฒนธรรมของชาวปกาเกอะญอ ต้องกินข้าวกับมือได้บรรยากาศไปอีกแบบ คืนนี้เราจะนอนที่นี่ ก่อนช่วงเช้าเราจะออกไปเล่นกับช้าง ซึ่งผูกพันธ์กับคนในหมู่บ้านมาช้านาน

ตี 3 ผู้หญิงปกาเกอะญอจะตื่นมาทำกับข้าว เตรียมให้ผู้ชาย ก่อนออกไปทำไร่ทำนาช่วงตี 5 ต้อนรับแขกพิเศษอย่างผม พวกเข้าจะทำขนมโกคริ หาชิมยาก แต่มีข้อแม้ว่า ผมต้องช่วยขูดมะพร้าว ไม่ต้องห่วงโดนแม่จัดให้ใช้มาตั้งแต่เด็กแล้ว สบายมาก

วิธีการทำก็คือนำแป้งผสมน้ำพอหมาด นวดให้เข้ากันแบบนี้ นำมากรองเพื่อให้ได้เนื้อแป้งละเอียดขึ้น ส่วนมะพร้าวผสมน้ำตาลทราย นำไปผัดเพื่อทำเป็นไส้ คราวนี้มาดูวิธีการทำ คุณผู้ชมจับตาดูให้ดี แค่ร่อนแป้งใส่กระทะที่ร้อนปิดฝา แค่นี้ก็ได้แผ่นแป้งวางลงนำไส้มะพร้าวมาใส่ พับเป็นสี่เหลี่ยมห่อด้วยใบตอง แค่นี้ก็เสร็จแล้ว

ชิมอิ่มแล้ว ได้เวลาออกไปเดินเล่น เดินไม่ถึง 10 ก้าว ก็จะถึงแม่น้ำเมย เขตกั้นกลางระหว่างไทยกับเมียนมา

ถ่ายรูปแล้ว ได้เวลาเล่นกับช้าง ที่ปางเพราะช้าง นั่งรถไม่ถึง 5 นาที เจอแล้ว! ลูกช้าง 5-6 เชือก กำลังรอเราป้อนอาหารอยู่ พวกมันกำลังซน อายุ 2-5 ปี เช้านี้ได้เวลาไปทำสปาช้างกันต่อ

เมื่อเห็นบ่อโคลนแบบนี้ พวกมันไม่รอช้าลงไปนอนคลุกโคลนอย่างสนุกสนาน

ควาญช้างและผมจะทำหน้าที่พอกโคลนทำสปาให้ ช้างที่คุณผู้ชมเห็นเป็นลูกช้างที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ส่วนพ่อแม่ หรือช้างตัวใหญ่ จะถูกนำไปเลี้ยงในป่า ตุนุ เล่าให้ฟังว่า เคยพาช้างออกไปทำงานตามสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ แต่ก็ทนเห็นช้างอยู่ในป่าคอนกรีตและแหล่งท่องเที่ยวไม่ไหว จึงพาช้างกลับบ้าน และทำปางเลี้ยงช้างตามวิถีธรรมชาติเอง เหมือนช้างอยู่สมัยก่อน หวังว่าหากมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมา ช้างที่ไปอยู่ตามปางและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็จะกลับมาอยู่บ้านและอยู่ใกล้ชิดกับป่าเหมือนเดิม

ทำสปากันจนมอมแมมแล้ว ได้เวลาไปอาบน้ำกันต่อ เราเดินไปที่แม่น้ำเมย ช้างเมื่อเห็นน้ำมันก็จะเล่นกันอย่างสนุกสนาน นี่ถือเป็นวิถีที่พวกเขาเคยกิน และทำกันมาตั้งแต่สมัยดังเดิม หมู่บ้านยะพอไม่ได้มีแค่ช้างที่น่ารัก แต่ยังมีวัฒนธรรม-ประเพณีที่หลากหลาย

สามารถ เจริญสุข ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ วิถีคนกับช้าง บ้านยะพอ สปาช้าง ช้าง หมู่บ้านช้าง