พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : ซ่อมเตาแก๊ส ระเบิดสนั่นบ้านพัง จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 14 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

กลายเป็นอุทาหรณ์ครั้งใหญ่ ใครที่เห็นภาพต้องตื่นตะลึงกับอันตรายที่เกิดขึ้น สำหรับครอบครัวที่ใช้ถังก๊าซ LPG ต่อเข้ากับเตาแก๊สประกอบอาหาร การรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซ่อมเองโดยไม่มีความรู้ นำมาซึ่งอันตรายไม่คาดฝันได้

เหตุล่าสุดเกิดกับคุณลุงที่ จ.สุพรรณบุรี เตาแก๊สไม่ติดมา 2 วัน แกรำคาญ ก็เลยลงมือซ่อมเองซะเลย เกิดเหตุร้ายไม่คาดฝัน ถังก๊าซระเบิดสนั่นจนบ้านแทบพัง ส่วนคุณลุงเองถูกแรงระเบิดและไฟคลอก จนบาดเจ็บสาหัส เราจะไปเจาะลึกอุทาหรณ์เรื่องนี้กัน

ทีมเจาะประเด็นเด็ด บุกไปยังจุดเกิดเหตุที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นบ้านไม้สองชั้น ห้องครัวชั้นล่างสภาพหลังคากระเบื้องพังยับเยิน ข้าวของแตกหักกระจัด

คุณยายสำอางค์ ไทยแท้ อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นพี่สาวของลุงผู้บาดเจ็บ คือ คุณลุงบุญชู ไทยแท้ อายุ 63 ปี เล่าว่า ยังตื่นตกใจไม่หาย ก่อนหน้านี้ได้เปลี่ยนถังก๊าซใหม่ ก่อนหน้านี้ก็ใช้งานได้ดี แต่วานนี้ จู่ๆ วาล์วถังก๊าซดันเปิดไม่ออก หมุนยังไงก็เปิดไม่ได้ เลยเรียกให้น้องชายมาดู แต่ก็หมุนไม่ได้เหมือนกัน คุณยายก็เลยเดินออกมาตากผ้าหน้าบ้าน น้องชายก็ยังซ่อมถังก๊าซต่อ ตนก็ตะโกนห้ามแล้วแต่ก็ไม่ฟัง

สักพัก น้องชายก็ไปเรียกคนงานก่อสร้างที่กำลังสร้างบ้านอยู่ข้างๆ ให้มาช่วยดู ผ่านไปไม่ถึงอึดใจ เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ตนแทบช็อก! หันไปเห็นน้องชายคลานออกมาจากห้องครัว มาล้มต่อหน้าต่อตา ในสภาพที่สุดจะรันทด เสื้อผ้า ใบหน้า-ผม ไหม้เกรียมเป็นตอตะโก ตามร่างกายเป็นแผลผุพอง ผิวหนังหลุดลุ่ย ตนก็ร้องเรียกให้คนมาช่วย

ตอนนี้ยิ่งกลัวหนักว่าน้องชายจะเป็นอะไรไปมากกว่านี้ เพราะก่อนหน้า น้องป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้อยู่แล้วและได้ไปให้คีโมมา พอมาเจอเหตุร้ายนี้กลัวจะเป็นหนักไปกว่าเดิม

ทีมข่าวบุกไปเยี่ยมอาการของช่างก่อสร้างที่เข้าไปช่วยลุงบุญชูซ่อมถังก๊าซ ชื่อ คุณลุงสมพงษ์ เล่านาทีระทึกให้ทีมข่าวฟังว่า ขณะที่ตนทำงานอยู่ ลุงบุญชูได้มาเรียกให้เข้าไปช่วย

พอตนเข้าไปดูก็พบว่าห้องครัวเป็นพื้นที่อับ มีเพียงช่องระบายลมด้านบนเล็กๆ เมื่อไปดูที่ถังก๊าซ ก็พบว่าหัวเปิดวาล์วเปิดอยู่จนสุด จะปิดกลับก็ไม่ได้ และพบว่าสายต่อท่อที่เชื่อมเข้ากับถังก๊าซ หลวม คลายออกจนแทบหลุด ได้กลิ่นก๊าซคละคลุ้งเต็มห้อง ตนเลยพยายามจะเอาสายวาล์วก๊าซที่หลวมต่อกลับเข้าไป แต่ดันยังไงก็เข้าไม่ได้ และยังมีแรงดันก๊าซออกมาจากสายตลอดเวลา จึงตัดสินใจหาเหล็กมากระทุ้ง ปิดวาล์วก๊าซ จนปิดได้ในที่สุด แล้วตนก็ใส่สายกลับเข้าไปเหมือนเดิม กำลังจะเดินออกมาที่ประตู ไม่นึกว่าลุงบุญชูจะเดินไปทดสอบเปิดวาล์วอีกรอบ ทันใดนั้น ก็เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ตนถูกแรงระเบิดอัดกระแทก จนกระเด็นออกมานอกห้องครัว ตามตัวก็ถูกไฟคลอกจนเสื้อผ้าขาด ผมก็โดนไฟไหม้จนหมดหัว แผลพุพองตามร่างกาย สักพักก็เห็นลุงบุญชูคลานออกมาจากห้อง

ตอนนี้ตนก็ไม่สามารถไปทำงานได้ เดินก็ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นแผลที่เท้า แต่ก็ไม่มีเงินมากพอที่จะไปรักษาตัวต่อเนื่อง หมอจึงให้แค่ยากลับมาทาแผล ตนมองว่าเรื่องนี้เป็นเหตุสุดวิสัย จะให้ไปเรียกค่าเสียหายจากลุงก็สงสารว่าลุงที่แก่แล้ว และตัวลุงเองก็บาดเจ็บสาหัส ตอนนี้ก็เลยไม่รู้จะทำยังไงเลยต้องกลับมารักษาตัวเองที่บ้าน

ทีมข่าวได้ไปพูดกับชาวบ้านละแวกนี้ เล่าว่า ได้ยินคล้ายระเบิดดังขึ้นก็เลยวิ่งออกมาดู เห็นประกายไฟพวยพุ่ง บ้านหลังคาทะลุพังยับเยิน ก็เลยรีบเรียกกู้ภัยมาช่วยคุณลุง

เหตุครั้งนี้สร้างความหวาดกลัวให้ทุกคน เพราะต่างก็ใช้ก๊าซหุงต้ม ตอนนี้ได้แต่เตือนคนในบ้านให้คอยดูวาล์วถังก๊าซว่าปิดเรียบร้อยหรือไม่

ด้านเจ้าของร้านขายก๊าซหุงต้มที่ลุงบุญชูซื้อมา เผย บ้านนี้ได้เรียกให้ทางร้านไปเปลี่ยนถังก๊าซให้ใหม่ ผ่านมา 2-3 วันแล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งปกติเวลาไปเปลี่ยนถังก็จะคอยตรวจเช็กให้ทุกครั้ง เพราะรู้ดีว่าบ้านหลังนี้มีแต่ผู้สูงอายุอาศัยอยู่ เหตุสลดที่เกิดขึ้น มองว่าเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใช้เอง จึงอยากฝากเตือนทุกคนว่าอย่าประมาท

ขณะที่ กู้ภัยมูลนิธิเสมอกัน จ.สุพรรณบุรี เผย ไม่เคยเจอเหตุแบบนี้มาก่อน รุนแรงมาก บ้านแทบพังทั้งหลัง คนเจ็บก็อาการสาหัส

ขณะที่ กำนันตำบลวังยาง เผย ถังก๊าซเป็นถังใหม่ คาดว่าลุงทั้งคู่คงขาดความรู้-ความชำนาญ ถอดสายวาล์วก๊าซออกในขณะที่ถังก๊าซยังเปิดอยู่ หรือไม่ก็อาจจะสับสนการเปิด-ปิด ว่าหมุนไปทางไหนกันแน่ เบื้องต้นได้ช่วยเหลือหาวัสดุก่อสร้างมาช่วยซ่อมแซม และทางอำเภอศรีประจันต์ได้มอบเงินช่วยเหลือให้ 2,000 บาท

เหตุนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ ตนได้ย้ำลูกบ้านให้ศึกษาการใช้ถังก๊าซให้ดี หากเกิดการชำรุดก็ให้เรียกช่างมาซ่อมแซม

ทีมข่าวได้เข้าไปเยี่ยมคุณลุงบุญชูที่โรงพยาบาล เพื่อจะไปให้กำลังใจคุณลุง แต่ทราบข้อมูลจากทีมแพทย์ที่ทำการรักษาว่า ล่าสุด คุณลุงบุญชู ยังมีอาการน่าเป็นห่วง เฝ้าระวังอยู่ในห้องไอซียู

รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช เผยว่า ผู้ป่วยอยู่ในภาวะวิกฤต ไม่ตอบสนอง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ส่วนบาดแผลที่โดนเผาไหม้ถึง 50 เปอร์เซนต์ของร่างกาย ถือว่าค่อนข้างรุนแรง ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ป้องกันการติดเชื้อ

ตัวแทนบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซหุงต้มภายในครัวเรือน ซึ่งมีความรู้และเชี่ยวชาญด้านนี้ มองว่า เหตุที่เกิดขึ้นกับคุณลุง น่าจะเกิดจากการที่เตาแก๊สอุดตัน จึงทำให้เปิดแล้วไม่ติด และเมื่อลุงพยายามซ่อมด้วยตนเอง ก็อาจจะทำให้ก๊าซที่อยู่ภายในถังเกิดแรงดันและรั่วไหล และเมื่อมาเจอประกายไฟ หรือไม้ขีดไฟ จึงเกิดการระเบิดขึ้น

ส่วนวิธีตรวจสอบง่ายๆ ว่ามีก๊าซรั่วไหลออกมาจากถังก๊าซหรือไม่ ง่ายๆ คือ ให้ใช้น้ำเปล่าผสมกับสบู่ และลองหยดลงไปที่วาล์วเปิด-ปิดถังก๊าซ และหัวเตา ถ้ามีฟองสบู่ลอยคล้ายลูกโป่งออกมา แสดงว่าก๊าซกำลังรั่วซึมจากจุดนั้นให้นำผ้าชุบน้ำจนชุ่ม ปิดไว้ตรงบริเวณจุดที่รั่ว แล้วรีบตามช่างมาทันที อย่าซ่อมเองโดยเด็ดขาด

ต้องฝากให้เรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกครัวเรือนที่ใช้ก๊าซ LPG ประกอบอาหาร ควรศึกษาวิธีการใช้ให้ดี หรือหากพบความผิดปกติควรเรียกผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่ไม่คาดฝันอย่างเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล ซ่อมเตาแก๊ส ถังก๊าซระเบิด ถังก๊าซ LPG ก๊าซหุงต้ม ก๊าซรั่ว