พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เครือข่ายศิลปิน ร้องนายกรัฐมนตรี สั่งระงับกทม. เข้าบริหารหอศิลป์

วันที่ 15 พ.ค. 2561 เวลา 12:01 น.

Views

เครือข่ายศิลปินและภาคประชาชนสังคมวัฒนธรรม นำโดย นายจุมพล อภิสุข ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้สั่งระงับกรุงเทพมหานคร ไม่ให้ยึดคืนหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครไปบริหารเอง

นายจุมพล ระบุว่า การที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน เรื่องจะยึดคืนหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ มาบริหารจัดการเอง โดยอ้างเหตุมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครบริหารงานบกพร่อง จนขาดทุนกว่าปีละ 80 ล้านบาทนั้น ปราศจากมูลความจริง

ทั้งนี้มองว่า การที่กทม. จะยึดหอศิลป์ไปบริหารเอง เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และผิดข้อตกลงตามปริญญา ที่กรุงเทพมาหานครได้ลงนามกับเครือข่ายและภาคประชาชนไว้ คือ ให้มูลนิธิหอศิลป์ บริหารกิจการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยมีกรรมการ และผู้บริหาร เป็นตัวแทนจากศิลปิน นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านจัดการศิลปวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพความคล่องตัว และเข้าใจความต้องการ ความเปลี่ยนแปลงของสังคม ศิลปะในนานาประเทศอย่างแท้จริง โดยกรุงเทพมหานครจะให้การสนับสนุนงบประมาณการดำเนินการตามวัตถุประสงค์

ทางเครือข่ายและภาคประชาชนสังคมศิลปะวัฒนธรรม ต้องการเรียกร้อง ขอให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำประเทศ และผู้มีอำนาจแต่งตั้งผู้ว่าฯกทม. มีคำสั่งระงับแนวคิดของผู้ว่าฯกทม. โดยด่วน และขอให้กทม. เคารพในปริญญาที่ให้ความตกลงร่วมกัน ในการสนับสนุนดำเนินงานของมูลนิธิหอศิลป์วัฒนธรรมต่อไป

Tag : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้ว่ากทม.