อนุวัตจัดให้ : กินปูห้อยขา จ.ชุมพร

วันที่ 15 พ.ค. 2561 เวลา 16:50 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มพาไปกินปูห้อยขา ของดี จ.ชุมพร ไม่ได้พาไปอร่อยอย่างเดียว แต่ต้องลุย สมบุกสมบัน ตามสไตล์คุณหนุ่มด้วย

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่เกาะเวียง อ่าวทุ่งมหา อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร 

กิจกรรมขึ้นชื่อของที่นี่ คือ การนั่งเรือออกไปกินปูที่อ่าวทุ่งมหา อยู่ไม่ไกลจากฝั่งมากนัก 10 นาที ก็ถึงที่กินข้าวของพวกเรากันแล้ว แน่นอน มื้อนี้จัดเต็มด้วยอาหารทะเล กุ้ง ปู และปลา เห็นแล้วกลืนน้ำลาย มือก็แกะปู ขาก็ห้อยทะเล ฟินสุด ๆ

หากฝนไม่ตก น้ำที่นี่จะใสมาก น่าเล่นทีเดียว ไหน ๆ อนุวัตจัดให้ มาถึงที่ จะให้กินปูอย่างเดียวได้อย่างไร เช้า ๆ เราจะออกมาชมวิวและชมนกเงือกที่เกาะเวียง

เรานั่งเรือออกมาตั้งแต่เช้า พี่เขาเล่าว่า หากออกมาแต่เช้า เราจะเห็นนกเงือกออกมาหาอาหาร พยายามมองและสังเกตอยู่นาน เจ้านกเงือกผัวเมียก็โผล่ออกมาให้เห็น ดูเหมือนว่ามันกำลังดูแลลูกของมันอยู่

ภาพอาจจะไม่ชัด เพราะว่าคุณชวันต์ คำหอม ถ่ายจากบนเรือ ไหน ๆ มาที่เกาะเวียงทั้งที หากไม่ได้ขึ้นไปชมวิวบนเกาะเวียง ถือว่ายังมาไม่ถึง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอขึ้นไปชมวิวที่เกาะเวียงกันดีกว่า แต่ปัญหาคือ เส้นทางที่เกาะเวียงถูกทิ้งร้างมาเกือบ 5 ปีแล้ว

ที่สำคัญ เสื้อผ้าของพวกผมก็ไม่เอื้ออำนวยในการปีนเขาสักเท่าไหร่ ไม่เป็นไร ลองลุยกันสักตั้งนึง

ด้วยความที่เส้นทางนี้ทิ้งร้างมานาน ทำให้พี่ ๆ เขาต้องใช้มีดฟันต้นไม้ที่รกทึบ เปิดทางให้พวกผมขึ้น

ไม่มีใครคาดคิดว่า หมายชิว ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ จะกลายเป็นหมายโหดไปชั่วพริบตา เส้นทางเริ่มยากขึ้น นอกจากทางที่รกแล้ว เส้นทางยังเต็มไปด้วยหินแหลมคมของภูเขาหินปูน ทำให้ทีมงานของเราได้เลือดไปตาม ๆ กัน

ต้องคลำหาเส้นทาง ตามคำสันนิษฐานของชาวบ้านว่าคุ้น ๆ หรือเคยเดินขึ้นมาสมัยก่อน ที่สำคัญหากดวงดี อาจจะเห็นต้นรองเท้านารีขาวชุมพร หรือเหลืองกระบี่ ออกดอกบานสะพรั่งบนยอดเขา

เส้นทางต่อจากนี้จะโหดขึ้น เพราะหินจะคมมากขึ้น

กว่าจะผ่านไปได้แต่ละด่าน ทุลักทุเลทีเดียว

ในที่สุด ถึงแล้ว จุดชมวิวเขาเวียง อ่าวทุ่งมหา

จากจุดนี้สามารถมองเห็น อ่าวทุ่งมหา ได้อย่างชัดเจน

เสียดายมาช่วงนี้ ไม่ได้เห็นดอกรองเท้านารีขาวชุมพร แต่ไม่เป็นไร แค่เห็นความอุดมสมบูรณ์ของชุมพร ก็พอแล้ว

Tag : อนุวัตจัดให้ กินปูห้อยขา ชุมพร เที่ยวชุมพร เที่ยวปะทิว ชุมพร ทุ่งมหา ชุมพร อ่าวทุ่งมหา เกาะเวียง