ฝนฟ้าอากาศ : พื้นที่ตอนบนของไทย ยังเสี่ยงเจอฝนตกหนัก

วันที่ 15 พ.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

พื้นที่ตอนบนของไทย ยังเสี่ยงเจอฝนตกหนักหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ช่วงนี้คลื่นกระแสลมตะวันตกจากเมียนมา เคลื่อนกลับมาปกคลุมภาคเหนือ ส่วนลมตะวันออกเฉียงใต้ ก็ยังพัดเอาความชื้นจากอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง ทำให้พื้นที่ตอนบนของไทยยังมีฝนตกหนักหลายจังหวัด

พรุ่งนี้ใครเปิดเทอมบ้าง งั้นหยิบร่มใส่กระเป๋าไว้เลย เดี๋ยวเจอฝนตกหนัก จะได้ไม่ต้องเปียกเลอะเทอะกัน เพราะแต่ละภาคจะมีฝนได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ แถมยังตกหนักด้วย     

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักได้ที่กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน ต้องระวังฝนตกหนักที่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ และขอนแก่น อากาศร้อนสุด 34-36 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง ตกหนักได้ที่นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี ร้อนสุด 36-37 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก ก็ต้องระวังฝนตกหนักที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย ต้องระวังฝนตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามันต้องระวังฝนตกที่กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลอันดามันและอ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังเจอฝนได้ 40% ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส

ฝนถล่มหลังคาบ้านปลิวว่อน จ.กาฬสินธุ์
เมื่อคืนนี้ ที่บ้านโนนคำม่วง ตำบลนาจารย์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีพายุฝนพัดบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่ถูกแรงลมพัดหลังคาปลิวว่อนไปคนละทิศละทาง ชาวบ้านบอกว่า ก่อนเกิดเหตุอากาศร้อนอบอ้าว จากนั้นก็มีทั้งลมทั้งฝน แค่ 5 นาทีเท่านั้น สภาพบ้านเรือนก็เป็นอย่างที่เห็น

เสี่ยงกรีดยางพาราช่วงฝนตก จ.สกลนคร
ชาวสวนยางพารา ที่จังหวัดสกลนคร ช่วงนี้ก็ต้องเจอกับฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการกรีดยางมากขึ้น เพราะน้ำฝนอาจจะลงไปผสมในน้ำยาง ทำให้เสื่อมประสิทธิภาพ และเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหน้ายาง โรคเส้นดำ และโรคเปลือกเน่า ในช่วงที่มีความชื้นสูงแบบนี้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ เปรมสุดา สันติวัฒนา