พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อย.สั่งระงับโฆษณาผิดกฎหมาย 29 ช่องทีวี เรียกประชุมกำกับดูแลโฆษณาอาหารเสริม

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

กสทช. สั่งระงับออกอากาศโฆษณาอาหารเสริมและเครื่องสำอางไปแล้วใน 29 รายการทีวี รวมไปถึงวิทยุและเว็บไซต์

ผลการตรวจสอบรายการและโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายทางสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และเว็บไซต์ ล่าสุด เลขาธิการ อย. และเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ตรวจสอบพบโฆษณาที่เข้าข่ายผิดกฎหมายทางสถานีโทรทัศน์ 29 ช่องรายการ ทั้งทีวีดิจิทัล และทีวีดาวเทียม และ 1 สถานีวิทยุ หลังตรวจสอบรายการและโฆษณาผลิตภัณฑ์ ทั้งอาหารเสริม กาแฟสำเร็จรูป และเครื่องสำอาง ที่มีเนื้อหาทำให้เข้าใจผิด โอ้อวดเกินจริง จึงได้สั่งระงับการออกอากาศโฆษณาแล้ว

ขณะเดียวกัน อย. ได้เรียกประชุมชี้แจงแนวทางการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารต่อสื่อทีวีดิจิทัล สื่อดาวเทียม เอเจนซี และโรงงานผู้ผลิต

เภสัชกรสุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักอาหาร อย. กล่าวว่า ที่ผ่านมาพบการโฆษณาไม่ตรงตามที่อนุญาต บางรายก็ไม่ขออนุญาตมาก่อน และใช้ข้อความต้องห้ามที่เข้าข่ายอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ใช้บุคลากรทางการแพทย์เป็นพรีเซนเตอร์ และชอบนำภาพรูปร่างก่อนและหลังใช้ หรือ before after มาชวนเชื่อ ถ้าให้ถูกต้อง เจ้าของผลิตภัณฑ์ต้องขออนุญาต อย. ก่อนทุกครั้ง และแสดงใบอนุญาตให้แก่สื่อโทรทัศน์ วิทยุ และเว็บไซต์ก่อนโฆษณา

จากนี้ กสทช. และ อย. จะเพิ่มโทษการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท จะโดนอีกข้อด้วย คือ การโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพอาหารอันเป็นเท็จ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tag : สนามข่าว 7 สี อย อาหารเสริมปลอม อาหารเสริม โฆษณาอาหารเสริม โฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร