พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เปิดปฏิบัติการ ชัยยะสยบไพรี 61/5 ยุทธการเด็ดดอกไม้พิษ จ.เชียงราย

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

ตำรวจและทหารสนธิกำลังจู่โจมตรวจค้นเป้าหมาย เด็ดดอกไม้พิษ เครือข่ายฟอกเงินพร้อมกันทั่วประเทศ ยึดยาเสพติด และอายัดทรัพย์สินไปตรวจสอบหลายรายการ

ยุทธการเด็ดดอกไม้พิษ จ.เชียงราย
เช้าตรู่วานนี้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และทหาร เปิดปฏิบัติการตามแผนชัยยะสยบไพรี 61/5 ยุทธการเด็ดดอกไม้พิษ จู่โจมปูพรมตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติดและฟอกเงิน 82 เป้าหมาย พร้อมกันทั่วประเทศ

โดยเป้าหมายสำคัญอยู่ในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังการจับกุมหลายครั้งและสอบสวนขยายผล พบข้อมูลการใช้บัญชีตัวแทนคนไทย โอนเงินค่าซื้อยาเสพติดเข้าบัญชีชาวเมียนมา ล่าสุด ช่วงบ่ายวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทหารกองกำลังผาเมือง สกัดจับหญิงสาวได้ 1 คน ก่อนที่จะขี่รถจักรยานยนต์ สะพายเป้ใส่เงิน 1 ล้านบาท ข้ามด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพ ข้ามลำน้ำสายไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งหญิงสาวสารภาพว่าได้รับค่าจ้างครั้งละหมื่นบาท ในการขนเงินสด 1 ล้านบาท ไปให้ขบวนการค้ายาเสพติดในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จึงคุมตัวส่งตำรวจสอบสวนขยายผล จนนำไปสู่การจู่โจมตรวจค้นในเช้าวานนี้ โดยเฉพาะเครือข่ายของ นางเพ็ญศรี ก้างออนตา และ นางสาวทับทิม ใหญ่ทอง เกี่ยวพันกับ นายณัฐพล หรือ บอย นาคคำ และ นายอัครกิตต์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง   

ขณะเดียวกัน ที่ จังหวัดตาก เป้าหมายใหญ่คือร้านทองแห่งหนึ่งในตลาดกลางเมืองแม่สอด เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็น 5 ชุด บุกเข้าตรวจค้นรีสอร์ตหรู ตึกแถว และร้านค้าปลีก ซึ่งเป็นของเจ้าของร้านทองดังกล่าว เบื้องต้นได้ทำการอายัดทรัพย์สิน และเอกสารทางการเงินไปตรวจสอบหลายรายการ

ผลการปฏิบัติใน 82 เป้าหมายครั้งนี้ ได้ของกลางยาเสพติด ทั้งยาบ้า ไอซ์ เฮโรอีน ยาอี เคตามีน และพืชกระท่อม รวมมูลค่าประมาณ 2,162,750,000 บาท จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายเบนซ์ เรซซิ่ง ได้ 5 คน พร้อมอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ

ด้าน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุพฤติกรรมของคนเหล่านี้ ไม่ต่างจากการเปิดบัญชีขายตรง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตรวจสอบหาความเชื่อมโยงบุคคลกับยาเสพติด โดยยอมรับว่ายังไม่สามารถหยุดการค้ายาเสพติดได้อย่างเด็ดขาด เพราะอำนาจการเงินเยอะมาก อีกทั้งยังมีการใช้เด็กและเยาวชนในการขนเงินข้ามแดนไปให้ขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งได้รายได้ง่าย และจำนวนมาก เป็นกับดักให้เยาวชนเหล่านี้หลงเข้าร่วมเป็นเครือข่ายได้ไม่ยาก

วิสามัญฯ ลบชื่อ ติ๊กบ้านกล้วย จ.พิษณุโลก
เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ได้ติดตามจับกุม นายกิตติ แป้นเกิด เอเยนต์ระดับหัวหน้าเครือข่ายยาบ้าท่าขี้เหล็ก ฉายา ติ๊กบ้านกล้วย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุโขทัย คดียาเสพติด ที่ได้ขับรถยนต์หลบหนีเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก

กระทั่งถึงถนนทางลูกรัง ติดคลองชลประทาน หมู่ 3 บ้านสะพานหิน อำเภอพรหมพิราม นายกิตติ ได้จอดรถแล้วใช้ปืนระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงตอบโต้ หลังเสียงปืนสงบ เข้าเคลียร์พื้นที่พบว่า นายกิตติ ถูกยิงเข้าที่บริเวณเอว หน้าท้อง และศีรษะ เสียชีวิตคาที่ โดยมีอาวุธปืนขนาด .38 ตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งการตรวจค้นภายในรถ พบยาบ้าจำนวน 3,000 เม็ด

Tag : สนามข่าว 7 สี ชัยยะสยบไพรี ยุทธการเด็ดดอกไม้พิษ จับยาเสพติด ติ๊กบ้านกล้วย เด็ดดอกไม้พิษ เบนซ์ เรซซิ่ง บอย นาคคำ