พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : เส้นทางหอศิลป์ฯ กทม.

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยอมยุติการเข้าไปพัฒนาหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครแล้ว ขณะที่ตัวแทนจากหอศิลป์ฯ ไม่ปักใจเชื่อว่าจะเป็นการถอยที่แท้จริง ติดตามจากรายงาน

งานศิลปะมีชีวิต มีจิตใจ เป็นแง่มุมของเยาวชนที่ชื่นชอบในผลงานศาสตร์และศิลป์ ที่ยังคงเดินหน้ากิจกรรมสร้างสรรค์สังคมด้วยปลายพู่กัน ภายในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน ที่เกิดจากปฏิญญาการทำข้อตกลงร่วมกับเครือข่ายและภาคประชาชน ให้ตั้งเป็นมูลนิธิขึ้นมาบริหารจัดการตามสัญญา เป็นเวลา 10 ปี ซึ่งกำลังจะหมดลงในปี 2564

แต่ในระหว่างที่ใกล้หมดสัญญา กลับมีกระแสข่าวการเปลี่ยนทีมบริหาร และมีสัญญาณบ่งชี้จากจัดสรรงบประมาณในปีที่ผ่านมา

กระทั่งกลายเป็นประเด็นร้อนในวงการช่างศิลป์ หลังจากที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องการจะพัฒนาหอศิลป์ฯ กทม. ให้เข้าถึงประชาชนทุกช่วงวัย มุ่งประเด็นเปิดพื้นที่บางส่วนให้เยาวชนเข้าเรียนรู้งานศิลปะมากขึ้น เพื่อให้เป็นหอศิลป์ฯ ยุคใหม่ ใจกลางกรุง

จนเสียงคัดค้านจากศิลปินหลากหลายสาขาดังกระหึ่ม กังวลว่าหอศิลป์ฯ อาจถูกแปรสภาพ ทำให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครต้องยอมถอย ขณะที่คณะกรรมการบริหารหอศิลป์ฯ ชุดปัจจุบัน ยังไม่ปักใจเชื่อ

ปัญหาความขัดแย้งนี้ คงต้องติดตามในวาระชี้ชะตาการประชุมสภากรุงเทพมหานคร วันที่ 29 มิถุนายนนี้ ว่าจะมีการนำเสนองบประมาณสนับสนุนเพื่อกิจการหอศิลป์ฯ กทม. เข้าที่ประชุมด้วยหรือไม่

ทินธนัช ศรีเที่ยงตรง ถ่ายภาพ
พรเทพ สิงหกุล สนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี หอศิลป์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หอศิลป์ กรุงเทพ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เกาะติดข่าวดัง หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร