สิ้น ดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ ถึงแก่กรรมอายุ 94 ปี คนในวงการแห่ร่วมไว้อาลัย : สนามข่าวบันเทิง

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 09:51 น.

Views

เมื่อวานนี้ คนในวงการบันเทิงก็ร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ ดอกดิน กัญญามาลย์ วัย 94 ปี ผลงานและแนวคิดของท่านถือเป็นแบบอย่างที่ทรงคุณค่า

พิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรม เมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) ที่ศาลา 6 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยครอบครัวของ ดอกดิน กัญญามาลย์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ซึ่ง วิรัช กัญญามาลย์ ลูกชายคนโต เผยว่า คุณพ่อจากไปอย่างสงบ ในเวลา 02.00 น. ของวันที่ 15 พ.ค. ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ส่วนผลงานทั้งหมดจะให้ทางหอภาพยนตร์เป็นฝ่ายจัดการดูแลต่อไป

โดยงานนี้มีพี่น้องในวงการบันเทิง ทั้งที่เคยร่วมงานและเคยเป็นลูกศิษย์ มาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย อาทิ อาแอ๊ด สมบัติ เมทะนี, แม่อี๊ด เพชรา เชาวราษฎร์, ชรินทร์ นันทนาคร, นาท ภูวนัย, ตั๊ก มยุรา และครอบครัวสังวริบุตร ทั้งคุณไพรัช และคุณสยม ผู้ผลิตละครทางช่อง 7 ก็มาร่วมพิธีเช่นเดียวกัน

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมจะมีกำหนดเป็นเวลา 7 วัน ที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร หลังจากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน

ดอกดิน กัญญามาลย์ เป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) ประจำปี 2555

ดอกดิน กัญญามาลย์ ยังเป็นผู้ปลุกปั้นและตั้งชื่อใหม่ให้กับ เพชรา เชาวราษฎร์ และสร้างคู่ขวัญ มิตร-เพชรา โดยเฉพาะหนังเรื่อง นกน้อย ทำรายได้เกินล้านบาทเป็นเรื่องแรกของเมืองไทย จึงเป็นที่มาของสโลแกน ล้านแล้วจ้า

Tag : สนามข่าวบันเทิง ดอกดิน กัญญามาลย์ ดอกดิน กัญญามาลย์ เสียชีวิต งานศพ ดอกดิน กัญญามาลย์