รายงานพิเศษ : รับมือช้างป่าหากินในพื้นที่ชุมชน

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ทหารพรานนาวิกโยธิน ที่ 544 ฐานดงจิก พร้อมเจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และอาสาสมัครจากศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจในการผลักดันและแก้ไขปัญหาช้างป่า ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เร่งลงพื้นที่ไปยังสวนผลไม้ของชาวบ้าน หลังได้รับแจ้งเหตุว่า มีช้างป่า 3 ตัว บุกกินผลไม้ในสวนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

และที่คุณผู้ชมเห็น เป็นสภาพความเสียหายภายในสวนของชาวบ้านที่ช้างป่าทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ก่อนจะหลบหนีเข้าไปในความมืด หลังถูกฝูงสุนัขเห่าไล่และตกใจเสียงประทัดที่ชาวบ้านจุดโยนใส่ เจ้าหน้าที่จึงต้องกระจายกำลังออกสำรวจพื้นที่โดยรอบให้มั่นใจว่าช้างป่าไปจากพื้นที่แล้ว

เช่นเดียวกับในพื้นที่ตำบลทุ่งกร่างก็พบช้างป่าอยู่ในสวนมะม่วงของชาวบ้าน และพยายามจะทำร้ายสุนัขที่เลี้ยงไว้เพราะโมโหที่ถูกรุมเห่า ก่อนจะเดินหายเข้าไปในป่า

เรือเอก วิระ คุณา ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 544 ฐานดงจิก เปิดเผยว่า ปัจจุบันช้างป่าได้แยกออกจากโขลงและขยายพื้นที่หากิน สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากแหล่งอาหารในป่าลดลง ส่งผลให้ชาวบ้านต้องเผชิญหน้ากับช้างป่าแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน จึงจำเป็นต้องรู้จักวิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย 

การใช้ประทัดและระเบิดปิงปองขับไล่ช้างเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้ช้างตื่นตกใจและมีอาการหงุดหงิด พาลทำร้ายข้าวของหรือชาวบ้านได้

ส่วนวิธีที่ดีที่สุดเมื่อเจอช้างป่า คือให้หลบอยู่ในที่ปลอดภัย และแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยขับไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่ ไม่นำตัวเองไปเสี่ยงเพราะอาจได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต

Tag : เกาะติดข่าวดัง