เจาะประเด็นเด็ด : สยอง พิตบุลล์ ขย้ำไม่เลือก

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 17:30 น.

Views

เกิดขึ้นอีกแล้วกับเหตุสุนัขพันธุ์ดุกัดคน ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมาก แถมคราวนี้เกิดขึ้นกับหลวงตาวัยชรา อายุ 68 ปี ถูกสุนัขอเมริกันพิตบุลล์เทเรียร์ ถึง 7 ตัวรุมขย้ำ จนเป็นแผลเหวอะหวะทั่วร่าง เลือดท่วมจีวร เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน

หลายคนตั้งคำถาม รู้ทั้งรู้ว่าสุนัขพันธุ์นี้ แม้จะมีนิสัยจงรักภักดีต่อเจ้าของ แต่ยังคงมีสัญชาตญาณการเป็นนักล่า มีความดุร้าย เหตุใดเจ้าของไม่ดูแลให้ดี ปล่อยให้สุนัขมากัดพระสงฆ์จนหวิดมรณภาพเช่นนี้ วันนี้ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ลงพื้นที่ไปเปิดใจวินาทีชีวิตของหลวงตาผู้ประสบเหตุ รวมถึงคำชี้แจงจากเจ้าของสุนัข พร้อมคำแนะนำจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  
ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จังหวัดสมุทรสงคราม พบกับพระครูสมุห์ คณิศร เจ้าอาวาสสถานปฏิบัติธรรมหลวงพ่อบ้านแหลม ที่โดนสุนัขพันธุ์พิตบุลล์รุมกัด ได้ย้อนเล่าวินาทีระทึกว่า เช้าวันเกิดเหตได้เดินเท้าออกจากสถานปฏิบัติธรรม เพื่อไปขึ้นรถที่หน้าปากซอยเพิ่อทำธุระ จู่ ๆ เดินถึงหลังบ้านจุดเกิดเหตุ เหลือบไปเห็นสุนัขพันธุ์พิตบุลล์เทเรียร์ สีขาวปนน้ำตาล ตัวใหญ่ เดินป้วนเปี้ยนอยู่ริมโพรงหญ้าข้างถนน จังหวะนั้นด้วยความกลัวจึงรีบเดินข้ามไปยังอีกฟากถนน แต่ก็ไม่พ้น เพราะจู่ ๆ สุนัขตัวดังกล่าวกระโจนเข้าใส่ตัวทันที จนล้มลงกับพื้น แล้วสุนัขก็ขย้ำที่แขนขวาเต็มแรง เท่านั้นยังไม่พอ มีสุนัขพันธุ์เดียวกันทั้งเล็กและใหญ่ราว 7 ตัว กรูเข้ามารุมทั่วร่าง ประหนึ่งจะเอาชีวิต จนเลือดไหลอาบจีวร เพราะยิ่งดิ้นหนีสุนัขก็ยิ่งฝังเขี้ยวจมลึก สุดท้ายรวบรวมสติร้องสุดเสียงให้คนช่วยนานอยู่หลายนาที เพราะเป็นซอยตัน คนไม่ค่อยผ่าน โชคยังดีมีชาวบ้านมาเห็น และระดมคนนำไม้มาช่วยตีไล่สุนัข กระทั่งพวกมันหนีไป และชาวบ้านรีบนำหลวงตาส่งโรงพยาบาล

ถึงตอนนี้หลวงตาบอกยังช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่หาย คิดว่าจะไม่มีชีวิตรอดแล้ว ล่าสุด เจ้าของสุนัขได้มาเยี่ยมและช่วยเหลือเบื้องต้น ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้น แต่ก็อยากฝากไว้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนเลี้ยงสุนัขทุกคน ว่าควรดูแลสุนัขของตนเองให้ดี

สำหรับอาการล่าสุดของหลวงตา ทางโรงพยาบาลเผยว่าเป็นกรณีใหญ่ที่โดนสุนัขกัด เพราะแผลฉกรรจ์ฉีกลึกถึง 50 แผล วานนี้ได้มีการทำแผลเย็บไป 20 เข็ม รวมถึงฉีดวัคซีนกันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า จากนี้ต้องเฝ้าดูอาการ 7 วัน เพราะแผลเสี่ยงติดเชื้อรุนแรงได้ ด้านหลวงตาต้องมาฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนดด้วย

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ในตำบลท้ายหาด ชาวบ้านรายหนึ่งได้เผยข้อมูลเชิงลึกว่า สุนัขพันธุ์พิตบุลล์ของบ้านเกิดเหตุ มีนิสัยดุร้ายมาก เคยกัดกันเองตายคาบ้านมาแล้ว เวลาชาวบ้านเดินผ่านก็มักเห่ากรรโชก สร้างความหวาดกลัว ก่อนหน้านี้สุนัขบางตัวเคยโดนวางยาเบื่อตาย โดยไม่รู้ว่าเป็นฝีมือใคร

ขณะที่ชาวบ้านอีกราย เผยว่า ชาวบ้านละแวกนี้ค่อนข้างขยาด ไม่กล้าเดินผ่านบ้านหลังนี้ เพราะเลี้ยงสุนัขพิตบุลล์เทเรียร์ไว้ครอกใหญ่ จากเดิมที่มีไม่กี่ตัว ขยายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ แถมบ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิดด้านหลัง ทำให้สุนัขพันธุ์ดุหลุดรอดออกมาประจำ แม้ก่อนหน้านี้จะไม่มีใครโดนกัด แต่ก็คิดว่าสักวันก็ต้องมีแน่ ๆ แล้วก็เกิดขึ้นจริง ๆ กับพระสงฆ์

ขณะที่ชาวบ้านอีกคน ที่เข้าไปช่วยหลวงตา เปิดใจว่า เวลาตนเองเดินแถวนี้ ก็จะพกไม้ติดตัวมาด้วยเพื่อป้องกันตัว สุดท้ายไม้ที่เตรียมไว้ก็ต้องนำมาช่วยชีวิตพระสงฆ์ ที่หวิดเกือบมรณภาพ อยากฝากถึงหน่วนยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบดูแลสุนัขบ้านนี้อย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ทำร้ายใครอีก

เพื่อความเป็นธรรม ทีมข่าวของเราได้ไปพบกับเจ้าของสุนัขพิตบุลล์ที่ก่อเหตุ เข้าไปในบ้านแทบช็อก มีสุนัขพันธุ์ดุอยู่ทั้งหมด 11 ตัว เจ้าของยอมรับผิด พร้อมชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด

คุณเล็ก เจ้าของสุนัขพิตบุลล์ที่ก่อเหตุ ยอมเปิดบ้านให้ผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจ พร้อมเล่าว่าตนเองและครอบครัวชื่นชอบสุนัขพันธุ์อเมริกันพิตบุลล์เทเรียร์มาก เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ลูกชายเป็นคนซื้อมา และขยายพันธุ์จนตอนนี้มีถึง 11 ตัว ตลอดเวลาที่ผ่านมาเลี้ยงดูและรักเหมือนลูก พาไปฉีดวัคซีนทุกตัวทุกปี ยอมรับอุปนิสัยของสุนัขมีความเกรี้ยวกราดบ้าง เคยหลุดไปกัดสุนัขตัวอื่นมาแล้ว จึงซื้อกรงขนาดใหญ่ไว้ในบ้าน และปล่อยเดินเล่นเป็นเวลาเท่านั้น จนเมื่อวานวันเกิดเหตุ ตนออกไปซื้อของที่ตลาดสดใกล้บ้าน ผ่านไปสักพักมีชาวบ้านโทรมาบอกว่าสุนัขตนไปกัดพระสงฆ์ ยอมรับว่าช็อกมาก เพราะนี่เป็นครั้งแรก คาดว่าสุนัขน่าจะหลุดไปด้านหลังบ้าน ที่มีเพียงเหล็กเส้นบาง ๆ กั้นไว้เท่านั้น และน่าจะมาจากสัญชาตญาณของสุนัขแม่ลูกอ่อนที่หวงลูกด้วย

ส่วนประเด็นที่ว่ามีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เลี้ยงสุนัขไม่ดี ตนเองมีหนังสือการฉีดวัคซีนของสุนัขทุกตัวมายืนยันได้ จากเหตุที่เกิดขึ้นก็รู้สึกเสียใจ คืนที่ผ่านมาก็ไปนอนเฝ้าหลวงตา และยินดีจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ทั้งหมดจนกว่าจะหายดี พร้อมเตรียมสร้างรั้วสูงขึ้นมาใหม่ เพื่อไม่ให้สุนัขหลุดรอดไปกัดคนได้อีก

ล่าสุด นายก อบต.ท้ายหาด ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบบ้านเลี้ยงสุนัขหลังดังกล่าวไม่มีรั้วรอบขอบชิด ทำให้สุนัขหลุดรอดออกมาได้ จึงตักเตือนและเรียกปรับไป 1,000 บาท นอกจากนี้จะมีการนำสุนัขไปตรวจสอบว่าฉีดวัคซีนครบทุกตัวจริงหรือไม่ ส่วนเรื่องคดีความ พระสงฆ์ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี คงจะไกล่เกลี่ยกันได้

ด้านสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า สุนัขพันธุ์อเมริกันพิตบุลล์เทเรียร์ สายพันธุ์ต่างประเทศ มีนิสัยดุร้าย เป็นนักล่าโดยสัญชาตญาณ หลายประเทศนิยมเลี้ยงเพื่อใช้ในการต่อสู้ มีกรามใหญ่และมีเขี้ยวแข็งแรง เมื่อกัดเหยื่อก็จะกัดแน่นไม่ปล่อย ปัจจัยที่ส่งผลให้สุนัขพิตบุลล์แสดงอาการดุร้ายและกัดผู้คน มีหลายสาเหตุ โดยเฉพาะสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาจทำให้สุนัขเครียด เกรี้ยวกราด และกัดผู้คนได้ เช่นเหตุล่าสุดที่เกิดกับพระสงฆ์ บวกกับเจ้าพิตบุลล์ที่เป็นจ่าฝูงเป็นแม่ลูกอ่อน เลยอาจหวงลูกเป็นพิเศษ ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือเรื่องโรค เพราะผู้ที่ถูกกัดเสี่ยงต่อโรคบาดทะยัก และโรคพิษสุนัขบ้า ที่ต้องรีบรักษาด้วย

ฝากถึงคนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดุทุกชนิด ก่อนเลี้ยงต้องศึกษาอุปนิสัยมาเป็นอย่างดี ต้องมีบริเวณให้วิ่งเล่นผ่อนคลาย รวมถึงต้องอยู่ในสถานที่รั้วรอบขอบชิด ไม่ปล่อยให้สุนัขไปเดินเพ่นพ่าน โดยไม่มีเจ้าของดูแล เพราะอาจเสี่ยงอันตรายต่อคนรอบข้าง

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล สุนัขกัดพระ พิตบูลกัดพระ พิตบูล พิตบูลกันคน สุนัขกัดคน หมากัดพระ