ศาลปกครองกลาง สั่งรื้อตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นางบุญศรี แสงหยกตระการ และครอบครัว ที่ได้ฉายาป้าทุบรถ ไหว้ขอบคุณและให้สัมภาษณ์ภายหลังฟังคำสั่งศาลปกครองกลาง แผนกคดีสิ่งแวดล้อม มีคำพิพากษาให้ป้าทุบรถชนะคดีที่ฟ้องผู้ว่าฯ กทม., ผู้อำนวยการเขตประเวศ, สำนักงานเขตประเวศและกรุงเทพมหานคร กรณีละเลยต่อหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดตลาดรอบบ้านในหมู่บ้านเสรีวิลล่า จนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

ศาลพิพากษาให้รื้อถอนอาคารตลาดทั้ง 5 ตลาด รอบบ้านป้า ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด พร้อมดูแลไม่ให้วางแผงลอย เรื่องความสะอาด เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

ประเด็นสำคัญยังให้ กทม.ชดใช้เยียวยากรณีกระทำการละเมิดอนุญาตให้เกิดการสร้างตลาดไม่ชอบ ทำให้สูญเสียความสงบสุขตลอด 7 ปี ที่ผ่านมา รายละ 368,400 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่คดีถึงที่สุด รวมเป็นเงิน 1,473,600 บาท

คดีนี้ต้องจับตาว่าหลังจากนี้ กทม.จะอุทธรณ์คดีหรือไม่ และป้าทุบรถ ต้องการให้พิจารณาจากคำพิพากษาของศาลที่บ่งชี้ชัดว่าพื้นที่หมู่บ้านเสรีวิลล่า เป็นที่ดินสำหรับที่พักอาศัยในหมู่บ้านจัดสรร และจากบทเรียนครั้งนี้ ต้องการให้เป็นตัวอย่างการจัดตั้งตลาดในหมู่บ้านอื่นๆ ที่ต้องเคารพสิทธิผู้อยู่อาศัย เคารพกฎหมาย

Tag : ป้าทุบรถ บ้านป้าทุบรถ