พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

สรุปแล้วทุจริต แอลฟา 6 ส่งอัยการสูงสุด

วันที่ 18 พ.ค. 2561 เวลา 11:04 น.

Views

พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าว่ากรณีตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อเครื่องตรวจตรวจจับวัตถุระเบิดแอลฟา 6 (ALPHA6) และ GT200 หลังตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้ว 11 ชุด ล่าสุด ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด กรณีเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดแอลฟา 6 ในจังหวัดพิษณุโลก โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับซี 8-9 เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต แต่ไม่เชื่อมโยงไปถึงรัฐมนตรีหรือนักการเมืองที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในช่วงการจัดซื้อ

ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนการชี้มูลดังกล่าวนี้ให้อัยการสูงสุดแล้ว โดยอัยการจะมีเวลา 180 วันในการพิจารณาว่าจะส่งฟ้องน่อศาลทุจริตหรือไม่ ซึ่งหากไม่ส่ง ป.ป.ช.จะนำมาพิจารณาส่งเองตามขั้นตอนทางกฎหมาย อย่างไรก็ตามผลการพิจารณาของสำนวนนี้ จะถูกเชื่อมโยงไปเป็นบรรทัดฐานในการชี้มูลผู้กระทำความผิดในสำนวนที่เหลืออยู่

สำหรับคดีนี้ถูกร้องเรียนว่าจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดแบบพกพาในราคาที่แพงเกินกว่าที่ควรจะเป็นและไม่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน เป็นเหตุให้ราชการได้รับความเสียหาย ซึ่งงบประมาณที่จัดซื้อไปรวมกันทั้ง จีที200 แและแอลฟา 6 มูลค่า 1,134 ล้านบาท และปัจจุบันไม่ได้มีการนำมาใช้งานจริง

Tag : อัลฟ่า6 ป.ป.ช.