รายงานพิเศษ : ไทยกับความฝันศูนย์กลางการบินอาเซียน

วันที่ 19 พ.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

ไทยยังมีหวังที่จะผลักดันให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขึ้นแท่นเป็นศูนย์กลางการบินในอาเซียน และเป็นท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก ติดตามจากรายงาน

ความหวังที่ไทยต้องการให้ท่าอากาศยาน หรือ สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคอาเซียน คงต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะข้อจำกัดที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพียง 45 ล้านคน จากจำนวนผู้โดยสารที่เข้าใจบริการปีละกว่า 60 ล้านคน หรือมากกว่า 170,000 คนในแต่ละวัน me.shgdbfความล่าช้าด้านการให้บริการ และความแออัดของพื้นที่, การขยายพื้นที่ ขณะที่การพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นไปอย่างล่าช้า จนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้บริการมาอย่างต่อเนื่อง เป็นผลทำให้สนามบินสุวรรณภูมิ หล่นมาอยู่ในอันดับที่ 30-40 ของสนามบินที่ดีที่สุดในโลก

และหากเทียบกับสนามบินชางงี ของสิงคโปร์ ที่ติดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกถึง 5 ปีซ้อน สิงคโปร์ถือว่าทำได้ดีกว่าไทย ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนถ่ายลำผู้โดยสาร หรือเปลี่ยนเครื่องบินอย่างครบวงจร ล่าสุด ยังมีอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ให้รองรับผู้โดยสารได้มากถึงปีละ 85 ล้านคน ไม่เพียงเท่านี้ ปีหน้าสนามบินชางงี จะมีคอมเพล็กซ์ที่ชื่อ "The Jewel Changi Airport" ภายในสนามบิน อำนวยความสะดวกสบายให้ผู้โดยสารที่รอเปลี่ยนเครื่องได้พักผ่อน ช็อปปิ้ง กิน เที่ยว แบบเบ็ดเสร็จ ครบวงจร

การพัฒนาแบบไม่หยุดยั้งของสนามบินชางงี ถือเป็นความท้าทายของไทยในการพัฒนาและขับเคลื่อนสนามบินสุวรรณภูมิให้ไปถึงฝั่งฝัน

ที่ผ่านมาแม้ไทยเองจะไม่เคยติดอันดับ 1 ใน 10 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก แต่ก็ไม่ทิ้งความฝัน ไทยกำลังเร่งพัฒนาสนามบินระยะที่ 2 โดยจะมีอาคาร Sattelllite Terminal ซึ่งหากสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี ขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารจะเพิ่มเป็นกว่า 60 ล้านคนต่อปี และปีถัดไปจะมีเส้นทางวิ่ง หรือรันเวย์ที่ 3 รองรับเที่ยวบินได้มากถึง 94 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้ไทยมีรันเวย์สำรองใช้ซ่อมบำรุงเครื่องบินได้ ส่วนแผนพัฒนาสนามบินระยะที่ 3 ซึ่งจะสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายใน ปี 2565 จะทำให้สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้นเกือบปีละ 100 ล้านคน

ความได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง ซึ่งเป็นปลายทางของนักเดินทางในภูมิภาคนี้ ระบบลำเลียงสัมภาระอัตโนมัติความเร็วสูง ระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีศักยภาพ ความรวดเร็วและความแม่นยำ ที่จะมาพร้อมกับการให้บริการแบบอ่อนน้อมถ่อมตน จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ไทยจะผลักดันให้สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินแห่งความภาคภูมิใจ ขึ้นแท่นเป็นสนามบินดีที่สุดในโลก กระทั่งก้าวไปถึงฝั่งฝันเป็นศูนย์กลางด้านการบินในภูมิภาคได้ ในอีกไม่นานเกินรอ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ รายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามบินชางงี ศูนย์กลางการบินของภูมิภาคอาเซียน สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานที่ดีที่สุดในโลก สุวรรณภูมิ