พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กระทรวงเกษตรฯ ทยอยช่วยเหลือเกษตรกร 3 ล้านราย ผ่านบัตรเกษตรกรสุขใจ

วันที่ 19 พ.ค. 2561 เวลา 20:06 น.

Views

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทยอยช่วยเหลือเกษตรกรกว่า 3 ล้านราย ให้มีเงินทุนหมุนเวียน ผ่านบัตรเกษตรกรสุขใจ

นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการขับเคลื่อนมาตรการเกษตรประชารัฐ เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกรและสถาบันการเกษตร ด้วยการจัดหาและสนับสนุนปุ๋ยสั่งตัด และมอบบัตรเกษตรสุขใจ ให้เกษตรกรนำไปใช้ซื้อปัจจัยการผลิต วงเงินช่วยเหลือผ่าน 2 โครงการ กว่า 93,000 ล้านบาท

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า บัตรเกษตรสุขใจ เป็นบัตรที่มี QR Code เกษตรกรสามารถนำบัตรไปใช้ซื้อปัจจัยการผลิตต่าง ๆ ได้ที่ร้านจำหน่ายของสหกรณ์การเกษตร ที่ร่วมโครงการกว่า 25,000 ร้านค้าทั่วประเทศ โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือเกษตรกร 3 ล้านราย ซึ่งเกษตรกรจะสามารถนำวงเงินในบัตรไปใช้เป็นทุนหมุนเวียน ซึ่งบัตรแต่ละใบมีวงเงินกู้สูงสุดไม่เกินรายละ 30,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย MRR-3 % ต่อปี จากปัจจุบัน MRR อยู่ที่ 7 % ต่อปี

ส่วนการจัดหาปุ๋ยสั่งตัด เป็นอีกแนวทางที่จะช่วยให้สถาบันเกษตรกรมีการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย ได้ประโยชน์และตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิก เนื่องจากช่วยให้เกษตรกรได้ใช้ปุ๋ยคุณภาพดีตรงกับสภาพดิน ทำให้พืชที่ปลูกได้สารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยลดต้นทุนการผลิต

Tag : บัตรเกษตรกรสุขใจ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บัตรเกษตรสุขใจ ช่วยชาวนา ช่วยเกษตรกร