พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นักวิชาการชี้ชัด นำฉลามวาฬขึ้นเรือก็ผิดกฎหมาย หลังคลิปแพร่ว่อนเน็ต

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

กรณีโลกออนไลน์ แชร์คลิปวิดีโอและข้อความ เรือประมงจังหวัดภูเก็ตจับฉลามวาฬขึ้นบนเรือ และภาพที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ หลายคนได้แสดงความคิดเห็นว่า อาจมีลูกฉลามวาฬอยู่ในท้องด้วย ขณะที่เรือประมงอ้างว่า ได้ปล่อยฉลามวาฬลงทะเลไปแล้ว และยังไม่ทราบชะตากรรม สร้างความหดหู่ใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านทะเล เปิดเผยว่า ประกาศของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุชัดเจนว่า ฉลามวาฬ เป็นสัตว์ห้ามทำประมง "ห้ามจับหรือนำขึ้นเรือ" มีความผิดตามกฎหมาย รวมถึงฉลามวาฬเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และที่ผ่านมาพบเห็นบ่อยครั้งที่เรือประมงปล่อยฉลามวาฬ ติดอวนมาช่วยกันปล่อย โดยที่ไม่จำเป็นต้องนำขึ้นเรือ กรณีนี้จึงถือว่าขัดต่อกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้ขอบคุณภาพถ่ายจากนักดำน้ำ ที่ช่วยกันปกป้องท้องทะเลไทย

ด้าน นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ได้เดินทางลงพื้นที่ที่ท่าเทียบเรือประมงแพแสงอรุณ จังหวัดภูเก็ต เข้าตรวจสอบเรือประมงในคลิปวิดีโอทราบชื่อคือ “เรือแสงสมุทร 3” และ “เรือแสงสมุทร 2” โดยจากการสอบสวนเบื้องต้น เจ้าของเรือให้การยอมรับว่ากระทำความผิดจริง ซึ่งจะมีโทษตามกฎหมาย ปรับตั้งแต่ 300,000 – 3,000,000 บาท หรือปรับมูลค่า 5 เท่าของมูลค่าสัตว์น้ำที่จับ หรือนำขึ้นเรือประมง แล้วแต่ว่าจำนวนใดจะสูงกว่ากัน ส่วนเรือประมงทั้ง 2 ลำ จะถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตทำประมง โดยไม่สามารถกลับมาขอได้อีก และอาจถูกริบเรือจนกว่าคดีความจะได้ข้อยุติ

ด้าน พลเรือเอกพิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ ระบุว่า ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ควบคุมเรือคือ นายสมสมัย มีจอม ที่สถานีตำรวจภูธรฉลอง แล้ว และมีคำสั่งให้กักเรือทั้ง 2 ลำ พร้อมสัตว์น้ำที่อยู่ในเรือทั้งหมด รวมถึงให้เรือตรวจการณ์ออกค้นหาฉลามวาฬ ว่ายังมีชีวิตอยู่ และตั้งท้องหรือไม่ด้วย

ขณะที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะเป็นเจ้าทุกข์ฟ้องร้องดำเนินคดี ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ตามมาตรา 16 ฐานล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าคุ้มครองด้วย นอกจากนี้ ยังได้ออกคำแนะนำสำหรับคนทั่วไปเมื่อพบเห็นฉลามวาฬด้วยว่า ขอให้ลดความเร็วเรือไม่เกิน 2 น๊อต, ลดเสียงให้เบา, ว่ายน้ำดูช้าๆ ไม่คุกคาม ไม่ขวางทาง, รักษาระยะทางไม่น้อยกว่า 20 เมตร และไม่สัมผัสตัวสัตว์


ขอบคุณภาพจาก FB : Dusadee Chuaychian
ขอบคุณภาพจาก FB : จิตอาสา Go-Eco Phuket

Tag : สนามข่าว 7 สี ฉลามวาฬ