พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เห็นเต็มตา ! “พายุงวงช้าง” หลายลูกกลางอ่าวพัทยา

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 13:26 น.

Views

เป็นภาพพายุงวงช้าง หรือนาคเล่นน้ำ  จำนวนหลายลูกที่เกิดขึ้นกลางอ่าวพัทยา  จังหวัดชลบุรี  ซึ่งมีความสูงไม่ถึง 1 กิโลเมตร ท่ามกลางท้องฟ้ามืดครื้ม   จนสร้างความตื่นเต้นให้กับชาวบ้านเกาะล้าน  และนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางจากเกาะล้าน  เข้ามายังฝั่งพัทยา เป็นอย่างมาก  ซึ่งนายเกรียงไกร  สุริวงศ์  เจ้าของธุรกิจบนเกาะล้านบันทึกภาพไว้ได้  และเล่าว่า  ปรากฎการณ์เช่นนี้นาน ๆ จึงจะพบเห็นสักครั้ง  ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างเกาะล้าน กับเกาะลิ้น และฝั่งเกาะสาก และเคลื่อนตัวเข้าหาฝั่ง

ขณะที่หลายจังหวัดทางภาคอีสาน  ก็มีพายุพัดถล่ม โดยเฉพาะที่จังหวัดนครราชสีมา  ความแรงของพายุ ทำให้เกิดความเสียหายใน 2 อำเภอ คือ อำเภอโนนสูง และ อำเภอด่านขุนทด  บ้านเรือนประชาชนเสียหาย  21  ครัวเรือน ยุ้งข้าว  2  หลัง คอกสัตว์ 1 แห่ง  นายสุเทพ  รื่นถวิล  ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดนครราชสีมา  บอกว่า ช่วง 3เดือนที่ผ่านว่า ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีบ้านเรือนประชาชนถูกพายุพัดเสียหายกว่า 1,000 หลังคาเรือน ซึ่งหนักมากทุกปีที่ผ่านมา

ส่วนทางภาคเหนือที่จังหวัดพะเยา  เกิดฝนตกหนัก  ฟ้าคะนอง และลมพัดกระโชกแรง ในหลายพื้นที่  โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองพะเยา  ความแรงของพายุสร้างความเสียหายใน 4 หมู่บ้าน 2 ตำบล คือ ตำบลแม่ใส  และตำบลแม่นาเรือ  บ้านเรือนประชาชนพังสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน โดยกระแสลมได้พัดกระเบื้อง และสังกะสีมุงหลังคาปลิวว่อน  ต้นไม้หักโค่นทับหลังคาบ้าน  ซึ่งทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน

Tag : พายุงวงช้าง