พล.อ.อ.ประจิน แถลงจับกุม 2 ผู้ต้องขังคดียาเสพติด หนีคุกสุโขทัย

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 18:41 น.

Views

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงความคืบหน้า กรณีผู้ต้องขังคดียาเสพติด 2 คน คือ นักโทษชายชัยณรงค์ อาจปาน และนักโทษชายสุรศักดิ์ โมรา ปีนช่องฝ้าเพดานห้องขัง หลบหนีจากเรือนจำสุโขทัย ตั้งแต่กลางดึกคืนวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา แล้วหนีไปกบดานที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรานั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสุโขทัย สามารถจับกุมผู้ต้องขังทั้ง 2 คนได้แล้ว โดยนักโทษชายสุรศักดิ์ จับกุมได้ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. ที่จ.ฉะเชิงเทรา ขณะหลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวกลับเรือนจำสุโขทัยไปแล้ว ส่วนนักโทษชายสุรศักดิ์ ได้ฝากขังไว้ที่ดีเอสไอ เพื่อเตรียมนำตัวกลับเรือนจำสุโขทัยโดยเร็วที่สุด

ด้านพล.อ.อ.ประจิน กล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ที่ร่วมกันปฏิบัติงาน ติดตามตัวผู้ต้องขังหลบหนี จนสามารถจับกุมตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้สำเร็จ ทั้งนี้เชื่อว่าผู้ต้องขัง น่าจะมีวางแผนการหลบหนีไว้ล่วงหน้าแล้ว

ส่วนสาเหตุการหลบหนีออกจากเรือนจำ อยู่ระหว่างการสอบสวนผู้ต้องขังทั้ง 2 ราย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ทั้งนี้ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่เบื้องต้นไม่พบเจ้าหน้าที่เรือนจำมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือช่วยให้นักโทษหลบหนี อย่างไรก็ตามจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง

ขณะที่กรมราชทัณฑ์ เตรียมดำเนินการปรับปรุงแก้ไขมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันเหตุผู้ต้องขังหลบหนีต่อไป ส่วนเรื่องที่กระทรวงยุติธรรม วางแผนดำเนินการก่อสร้าง และปรับปรุงเรือนจำ สร้างเรือนจำใหม่ ประมาณ 30 แห่ง อาจใช้เวลาดำเนินการ 3-5 ปี เพื่อยกระดับเรื่องความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ด้านสุขอนามัยและการรักษาพยาบาล เนื่องจากเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศ สามารถรองรับผู้ต้องขังได้ รวมทั้งสิ้น 200,000 ราย แต่ขณะนี้มีจำนวนผู้ต้องขังมากกว่า 350,000 คน ทำให้เกิดความแออัดจนนำไปสู่การหลบหนีออกนอกเรือนจำ

Tag : นักโทษแหกคุก เรือนจำสุโขทัย นักโทษคดียาเสพติด