บุกยึด ยาลดความอ้วน แกลโล เติมสารต้องห้าม

วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 10:41 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเข้าค้น บริษัท แกลโล ริช อินเตอร์ จำกัด จุดพักสินค้าก่อนส่งจำหน่าย พบยาลดความอ้วนกว่า 700 กล่อง ภายในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ซอย จรัญสนิทวงศ์ 75 แขวงและเขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร

เมื่อตรวจสอบเลขล๊อตที่สั่งผลิตปรากฎเลขปี 2017 ซึ่งเป็นล๊อตที่ตรวจพบสารไซบลูทามีน และสารอันตรายอื่นร่วมด้วย

โดย ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ ผอ.อย. ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วน แกลโล ได้แสดงสูตรที่ถูกต้องไม่มีตัวยาผสม ขณะขอจดแจ้งเลข อย. แต่ต่อมาได้ใส่ตัวยาอันตรายลงไปภายหลัง ซึ่งจะมีการพิจารณาสั่งพักขบวนการผลิต หรือเพิกถอนใบอนุญาติต่อไป

เบื้องต้นมูลค่าเฉพาะจุดพักสินค้าที่ตรวจพบ 700 กล่อง ราคากล่องละ 1,950 บาทนั้น รวมเป็นเงิน 1,365,000 บาท ซึ่งทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมด

นอกจากนี้ อย. ยังระบุอีกว่า พบการติดฉลากไม่ถูกต้อง เนื่องจากไม่มีการแนะนำให้ผู้บริโภครับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

อย่างไรก็ตามแนวทางการป้องกันขณะนี้ทาง อย. ได้สั่งการให้สาธารสุขทั่วประเทศเฝ้าระวัง ด้วยการลงพื้นที่สุ่มตรวจ และประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนว่า หากทานอาหารเสริมแล้วใจสั่น หรือมีการผิดปกติอื่นให้ต้องสงสัยไว้ก่อนว่ามีตัวยาอันตรายผสมร่วมด้วย และต้องหยุดรับประทานทันที เพราะอาหารเสริมที่ถูกต้องไม่มีการอนุญาตให้ใส่ตัวยาใดๆลงไป

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจเอกวิระชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน เข้าค้นจุดที่ 2 ย่านภาษีเจริญ เนื่องจากเป็นที่อยู่ ระบุหลังกล่องผลิตภัณฑ์ แกลโล ซึ่งจะมีความเชื่อมโยงอย่างไรจะมีรายงานให้ทราบต่อไป

Tag : อาหารเสริม ลดความอ้วน แกลโล พล.ต.อ.วิระชัย