พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

อนุวัตจัดให้ : มโนราห์คาบครก คาบเรือ จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มพาไปพิสูจน์ "โนราห์คาบครก คาบเรือ" ความสามารถอันน่าทึ่ง เอกลักษณ์ของชาว จ.นครศรีธรรมราช

วันนี้ คุณผู้ชมห้ามพลาดจริงๆ เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็นการรำมโนราห์คาบครก คาบเรือมาก่อน ห้ามกระพริบตา

ผู้คนที่ตลาดริมคลองหัวไทร อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช มารอดูการแสดงของคณะมโนราห์พัฒน์ วัฒจร วิกร พันธ์จันทร์ มณีโชติ ว่ากันว่า คณะมโนราห์นี้สามารถรำมโนราห์คาบครก คาบเรือได้ แล้วครกกับเรือที่ต้องใช้ปากคาบใหญ่ขนาดไหน ในระหว่างที่เค้าแต่งองค์ทรงเครื่อง ผมและทีมงานของพิสูจน์กันก่อน

ครกตำข้าวนี้มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม บางคนยกธรรมดายังไม่ไหว

และนี่คือเรือพาย ยาวประมาณ 4 เมตร น่าจะหนักกว่า 100 กิโลกรัม ใช้ 2-3 คน ถึงจะยกไหว

การรำมโนราห์ เป็นเอกลักษณ์และความภาคภูมิใจของพี่น้องทางภาคใต้ หาชมได้ยาก ทำให้วันนี้ผมได้มีโอกาสชมการแสดงมโนราห์ โชว์ความสวยงาม และความสามารถของน้องๆ จากชมรมมโนราห์เยาวชน โรงเรียนหัวไทร (เรือนประชาบาล) ที่น่าทึ่ง ระหว่างที่ทุกคนชมการแสดงมโนราห์เยาวชนอยู่นั้น เสียงเพลงก็ทำให้คนรำมโนราห์คนอื่นๆ ซึ่งกำลังแต่งองค์ทรงเครื่อง แสดงอาการแขนขาสั่นตามจังหวะเพลง

ส่วนการแสดงของน้องๆ ก็น่าทึ่ง เรียกเสียงปรบมือได้อย่างมากทีเดียว

ฝนเริ่มโปรยปรายลงมา แต่ก็ไม่ทำให้ผู้คนลดน้อยถอยลงแต่กลับเพิ่มมากขึ้น จากชื่อเสียงที่ไม่เคยเห็นการรำมโนราห์แบบนี้มาก่อน การรำมโนราห์คาบครก คาบเรือ กำลังจะเริ่มขึ้น

คุณผู้ชมจับตาดูให้ดี เมื่อเสียงเพลงเริ่ม ผู้เป็นพ่อ นายภัทร มณีโชติ เริ่มร่ายรำเชิญดวงวิญญาณครูหมอโนราห์ประทับร่าง และให้วิกร ลูกชายเป็นผู้รำมโนราห์คาบครก

เสียงปรบมือดังกึงก้องท่ามกลางสายฝน แทบไม่น่าเชื่อว่าครกน้ำหนัก 50 กิโลกรัม จะสามารถใช้ปากคาบยกขึ้นมาได้

คราวนี้มาดูการรำมโนราห์คาบเรือกันต่อ ผู้เป็นพ่อทำพิธีร่ายรำเชิญครูหมอมโนราห์ จากนั้นให้ลูกชายเป็นคนใช้ปากคาบเรือยกขึ้นมา ไม่น่าเชื่อ ใช้เวลาในการคาบประมาณ 5 นาทีด้วยกัน

พวกเขาบอกไม่ได้ว่าทำไมต้องเป็นครกหรือคาบเรือ เหมือนมีอะไรดลใจบางอย่าง หากใส่ชุดปกติจะทำไม่ได้ แต่หากใส่ชุดมโนราห์จะสามารถใช้ปากคาบได้ทันที

ศรัทธา นี่อาจจะเป็นคำตอบของการรำครั้งนี้ก็ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นได้ ผมเชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะพี่น้องคนใต้ เห็นการรำมโนราห์แล้วต้องภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ที่ยังคงรักษาสืบทอดกันมา

มโนราห์คาบเรือ คาบครก หาชมได้ที่ตลาดริมคลองหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช

ขอบคุณ ททท. นครศรีธรรมราช และพี่น้องตลาดริมคลองหัวไทร

สามารถ เจริญสุข ภาพมุมสูง
ประกิต ปั้นจาด ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ มโนราห์ โนราห์ มโนราห์คาบครกคาบเรือ นครศรีธรรมราช