พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : ฟันปลอมเถื่อนระบาด จ.ร้อยเอ็ด

วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

"หมอฟันเถื่อน" ถือเป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม หลายคนตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่ลำพังตามบ้าน มีการเร่ทำฟันปลอมราคาถูก ระบาดในหลายพื้นที่

ล่าสุดเกิดขึ้นกับคุณตาวัย 81 ปี ที่ จ.ร้อยเอ็ด กว่าจะรู้ว่าถูกหลอกก็ปวดฟันปวดเหงือกระบม จนต้องโร่ไปพบทันตแพทย์ ที่เห็นแล้วถึงกลับผงะ! ผู้ป่วยถูกใส่ฟันปลอมเถื่อน ต้องรื้อออกทั้งปาก เพราะเสี่ยงติดเชื้ออันตราย ที่น่าตกใจไม่ใช่เคสแรกที่พบ จึงตัดสินใจออกมาโพสต์ในโซเชียลเพื่อเตือนภัย

วันนี้เราจะไปเปิดใจเหยื่อหมอฟันเถื่อน ร่วมไปถึงฟังคำแนะนำจากทันตแพทย์ ไม่ให้มิจฉาชีพเหล่านี้ซ้ำเติมผู้ป่วยอีก ไปเจาะลึกพร้อมๆ กัน

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ลงพื้นที่ โรงพยาบาลหนองฮี จ.ร้อยเอ็ด พบทันตแพทย์หญิง อาริสา เกตุนาค ที่โพสต์เฟชบุ๊กเตือนภัยเรื่องของฟันปลอมเถื่อน ได้เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้มีคุณตาวัย 81 ปี เข้ามารักษาด้วยอาการปวดฟัน พอถามประวัติทราบว่า คุณตาได้ใส่ฟันปลอมมาแล้ว 3 วัน กับหมอฟันกระเป๋าที่เข้ามาให้บริการถึงบ้าน อ้างใส่ปุ๊บทานข้างได้ปั๊บ แต่พอทำเสร็จกลับปวดและทรมานมาก ทานอะไรก็ไม่ได้เลย พอคุณหมอตรวจดูภายในช่องปากต้องตกใจ เพราะพบเหงือกและช่องปากบวมแดง เป็นแผล และเริ่มมีกลิ่นเหม็น ตรวจฟันปลอมที่คุณตาใส่ พบว่าเป็นฟันปลอมเถื่อน คุณหมอจึงรีบกรอฟันปลอมออกจากช่องปากคุณตาทั้งหมด พบว่าฟันบนคุณตาเหลือเพียงซี่เดียว ส่วนฟันล่างเป็นตอไปหมดแล้ว ซึ่งปกติการใส่ฟันปลอมต้องถอนฟันเดิมออกก่อน และไม่แน่ใจว่าหมอเถื่อนได้ใช้ครีมอะไรติดฟันปลอมให้คุณตา เพราะติดแน่นจนเลือดไหล รักษาเสร็จจึงให้คุณตาไปพักที่บ้าน และนัดมาดูอาการอีกครั้ง โดยพบว่าแค่ 4 เดือน พบผู้ป่วยที่ใส่ฟันปลอมเถื่อนมาให้รักษาถึง 7-8 รายในพื้นที่ ซึ่งน่าเป็นห่วง

ขณะที่ คุณหมออาลิสา ตรวจฟันอยู่นั้น บังเอิญทีมข่าวได้พบกับชาวบ้านอีกราย ที่เป็นเหยื่อหมอฟันเถื่อนเข้ามารักษากับคุณหมอพอดี จึงเข้าไปสอบถาม เล่าให้ฟังว่า เพิ่งทำฟันปลอมกับหมอกระเป๋า คือฟันกรามล่างด้านซ้าย 1 ซี่ ปรากฎว่าเมื่อทำมาเกิดอาการฟันไม่ขบกัน แถมยังโยกคล้ายจะหลุด เลยต้องรีบมาหาหมอเพื่อรักษาอาการ และบอกว่าต่อไปนี้จะไม่เสี่ยงกับหมอเถื่อนอีกแล้ว

ทีมข่าวยังลงพื้นที่ไปสอบถามอาการของคุณตาวัย 81 ปี พบว่าหลังถอดฟันปลอมออกอาการดีขึ้นมาก พร้อมเล่าถึงพฤติการณ์วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่เร่เข้ามาหลอกให้ทำฟันปลอมถึงบ้าน ต้องเสียเงินฟรีไปกว่า 6,000 บาท

ทีมข่าว 7HD จึงได้ลงพื้นที่ไปพบคุณตาประยงค์ บัวสาย อายุ 81 ปี ชาวบ้านหนองไศล อ.หนองฮี จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งตาประยงค์ เปิดใจว่า วันเกิดเหตุมีชาย 2 คน ขับรถยนต์มาจอดหน้าบ้าน อ้างตัวเป็นหมอฟัน บริการทำฟันในราคาถูก และใช้เวลาทำไม่นาน ทำแล้วเคี้ยวข้าวได้สบาย โดยไม่ต้องถอนฟันใดๆ ถ้าไม่ถูกใจยินดีคืนเงิน โดยทั้งสองพยายามหว่านล้อมจนคุณตาหลงเชื่อ ในที่สุดก็ตอบตกลง ทำฟันปลอมข่างล่างก่อนในราคา 2,800 บาท ใช้เวลาทำไม่นานก็เสร็จ แต่พอดทำแล้วกลับเคี้ยวไม่ถนัด แถมยังมีรู้สึกเจ็บที่เหงือก ผ่านไปได้ 3 วัน ชายทั้ง 2 คน ได้ย้อนกลับมาอีก ตนจึงเข้าไปสอบถามและเล่าอาการให้ฟัง ชายที่อ้างตัวว่าเป็นหมอฟันวินิจฉัยว่า ตนเองต้องทำฟันปลอมข้างบนเพิ่ม อาการจึงจะดีขึ้นและจะเคี้ยวข้าวได้เป็นปกติ จึงตัดสินใจทำฟันปลอมข้างบนอีกในราคา 2,700 บาท เช่นเดิมใช้เวลาทำไม่นานก็เสร็จ โดยครั้งนี้ชายทั้งสองได้นำอาหารมาให้คุณตาลองเคี้ยวดู แต่ก็รู้สึกว่ายังเคี้ยวได้ไม่ดีนัก และอาการก็ไม่ดีขึ้น ปวดและทรมานมาก ที่สุดจึงตัดสินใจไปหาหมอฟันที่โรงพยาบาลหนองฮี ถึงรู้ว่าฟันปลอมที่ใส่เป็นฟันปลอมเถื่อน ก็ตกใจมาก

ด้านรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองฮี เผยว่า หมอเถื่อนหรือหมอกระเป๋าเข้าไปหลอกลวงชาวบ้านมากขึ้น ส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านยอมเสี่ยงกับหมอเหล่านี้ อาจเพราะไม่สะดวกที่จะเดินทางมาที่โรงพยาบาล และการมาทำฟันปลอมที่โรงพยาบาลนั้นจะมีขั้นตอนที่ถูกต้องและต้องใช้เวลาทั้งวิเคราะห์ฟันแต่ละคน รอพิมพ์ฟัน พอเสร็จก็จะยังไม่ได้ใส่ฟันปลอมให้เต็มปาก แม้จะเป็นการรักษาฟรีตามสิทธิ์บัตรทอง แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่อยากได้ที่ใช้งานได้เร็ว โดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมา เลยหันไปพึ่งหมอเถื่อนที่มาหาตามบ้านแทน จึงฝากเตือนไปยังประชาชนทั่วไปหากเจ็บป่วยอะไรก็แล้วแต่อยากให้ไปพบแพทย์ และหากพบหมอเถื่อนเข้าไปในลักษณะนี้ ให้แจ้งผู้ใหญ่
บ้าน และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประจำหมู่บ้านทันที 

และอีกข้อมูลน่าตกใจ จากเพจ "Doctor กล้วย" ซึ่งเป็นเพจแผ่สะท้อนเป็นอุทาหรณ์เตือนภัยผู้คนอยู่เสมอ ๆ ซึ่งจากข้อมูลที่ผ่านมามักพบประชาชนหลงเชื่อจำนวนไม่น้อยหลังรับการรักษาเกิดผลข้างเคียง มีภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อในช่องปาก ลุกลามเข้าขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้
  
ทีมข่าวได้เดินทางไปพบทันตแพทย์ วีระ อิสระธานันท์ หรือ คุณหมอกล้วย แห่งโรงพยาบาลแม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งคุณหมอเป็นแอดมินเจ้าของเพจนี้

โดย คุณหมอ เล่าว่าช่วงหลังมานี้ สังเกตพบคนไข้ที่เข้ามารักษาที่แผนกทันตกรรมของโรงพยาบาลป่วยโรคเกี่ยวกับช่องปาก บางรายมีอาการทวีรุนแรงอย่างไม่เคยพบมาก่อน ซึ่งจากการซักประวัติ จึงทราบว่าเป็นผลพวงมาจากการที่คนไข้หลงเชื่อไปรักษากับหมอเถื่อน ที่มักหิ้วกระเป๋าตระเวนไปตามชุมชน หมู่บ้าน รักษาในราคาถูกมาก จูงใจ ชาวบ้าน แต่หารู้ไม่ว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

เคยมีเคสหญิงคนหนึ่งมารักษารากฟัน ผลเอ็กซ์เรย์เห็นเหมือนเดือนฟัน แต่ไม่พบวัสดุอุดรากฟัน จากประสบการณ์คาดต้องมีอะไรผิดปกติแน่ ๆ จึงตรวจช่องปากละเอียด จนมีการทำฟันปลอมไว้ โดยคนไข้ยอมรับไปทำมาจากหมอเถื่อนที่ได้ยินจากโฆษณาในวิทยุ ทำมาในราคา 3,500 บาท ที่ยิ่งตกใจหนักกว่าเดิม คุณหมอตรวจพบวัสดุบางชนิดเป็นลวดคิปหนีบกระดาษ นำมาใช้ทำเป็นเดือนฟัน พอดึงออกมาดูปรากฏลวดเส้นนี้เริ่มขึ้นสนิม ฝังตามซอกเหงือก เกิดโพรงหนอง และกำลังเริ่มติดเชื้อลุกลาม

และอีกเคสรายล่าสุดที่เจอ สภาพช่องปากที่บอบช้ำ ปวดฟันอย่างรุนแรงมาหาหมอหลังตรวจเช็ค พบว่าฟันปลอมที่ทำมาจากหมอเถื่อนอักเสบ เพราะมีการใช้ลวดธรรมดาเชื่อมกับตัวฟันปลอม แล้วนำมามัดเกี่ยวกับตัวฟันแท้ นานวันลวดเสียดสีเยื่อเนื้อในช่องปากเป็นแผลติดเชื้อ เกิดหนองติดเชื้อบาดทะยักลุกลามขึ้นสมองก็ยิ่งเป็นอันตราย

ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ที่ผ่านมา คุณหมอ จึงทำเพจหวังเตือนประชาชนได้รับทราบถึงพิษภัย และระวังอย่าหลงเชื่อไว้ใจ หากไม่แน่ใจว่าจะใช่ทันตแพทย์เฉพาะทางตัวจริง ก็ไม่ควรไปรักษาเด็ดขาด               

ล่าสุด รองสาธารณสุข จ.ร้อยเอ็ด ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อหมอเถื่อน หรือหมอกระเป๋า เพราะเสี่ยงติดเชื้อเป็นอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือที่นำมาใช้ในการทำฟันปลอมไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งมิจฉาชีพเหล่านี้ไม่ได้มีความรู้ความชำนาญในการดูแลรักษาฟันอย่างถูกต้อง อาจจะศึกษามาจากอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็จำมาจากการเป็นผู้ช่วยทันแพทย์ ปัญหาที่พบ คือชาวบ้านตามชนบทส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบที่จะมารอคิวหาหมอฟัน มิจฉาชีพจึงฉวยโอกาสตั้งตนเป็นหมอฟันหิ้วกระเป๋าเข้าไปให้บริการถึงที่บ้านแบบตัวต่อตัว แถมยังยื่นข้อเสนอล่อใจ ไม่ต้องรอคิวนาน ราคาสบายกระเป๋า จนหลายคนหลงเชื่อ และมีปัญหาตามา เช่น ฟันปลอมใช้งานไม่ได้ เหงือกบวก เป็นแผลติดเชื้อ เนื่องจากการรักษาฟันหรือการทำฟันปลอมต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประเมินอาการคนไข้และวางแผนในการรักษา เพราะบางรายอาจจะมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หรืออาจจะมีปัญหารากฟันบวม ซี่ที่เป็นอันตราย จำเป็นจะต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้ประเมินอาการให้ละเอียด แล้วค่อยรักษาไปตามขั้นตอน หากรักษาโดยพลการกับผู้ที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ และใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่ผิดประเภท อันตรายถึงเสียชีวิตได้
              
ปัจจุบันในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ จะมีทันตแพทย์และทันตภิบาล คอยให้บริการประชาชน แนะนำหากมีปัญหาสุขภาพฟันควรเข้ารับการรักษากับสถานบริการสาธารณสุขจะดีกว่า อย่าเห็นแก่ของถูก หรือความสะดวกสบายที่ไม่ได้มาตรฐาน

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Arisa Katnak, เพจ Doctor กล้วย

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด หมอฟันเถื่อน ฟันปลอมเถื่อน ฟันปลอม หมอกระเป๋า หมอเถื่อน