บุกตรวจค้น บ.แกลโล ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยึด 700 กล่อง พบผิด 2 ข้อหา

วันที่ 21 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เข้าตรวจค้นบริษัท "แกลโล ริช อินเตอร์ จำกัด" ย่านบางพลัด กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบริษัทที่สั่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ "แกลโล" ที่มีสารอันตราย "ไซบูทรามีน" (Sibutramine) เป็นส่วนผสม โดยในจุดนี้ เจ้าหน้าที่ยึดผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเสร็จรอการจำหน่ายได้ 700 กล่อง 

นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจค้นโกดังเก็บสินค้ารอการจัดส่งที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงและเข้าตรวจค้นสาขาของบริษัทอีก 2 แห่ง ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านหรูย่านบางแวก โดยทั้ง 2 จุดนี้ ตำรวจเชื่อว่าน่าจะเป็นศูนย์กระจายสินค้า จำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งจากการตรวจค้นเป้าหมายทั้งหมดในวันนี้ พบสินค้ารอจำหน่าย จำนวน 6,000 กล่อง, กล่องเปล่าบรรจุภัณฑ์ จำนวนกว่า 300,000 กล่อง, เอกสารแผนการตลาด รายชื่อศิลปินดาราและเน็ตไอดอล, เอกสารและสลากผลิตภัณฑ์ภาษาจีน, ใบเสร็จรับเงินและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัทไปตรวจสอบ

ระหว่างการตรวจค้นได้มี นายมงคล ศรุตวราพงศ์ ซึ่งรับเป็นผู้ดูแลบริษัทให้การว่าช่วงที่ผลิตภัณฑ์ขายดี บริษัทมียอดการจัดส่งสินค้าเฉลี่ยสัปดาห์ละ 6,000 กล่อง และมีเงินหมุนเวียนเดือนละ 16,000,000 บาท ขณะที่พลตำรวจเอกวิระชัย ก็เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวพบมีการทำผิดใน 2 ข้อหา คือ แสดงสลากไม่ถูกต้องและโฆษณาสินค้าเกินจริง

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่าผลิตภัณฑ์ที่ยึดได้จากบริษัทนี้ นอกจากผสมสาร "ไซบูทรามีน" แล้ว ยังพบการใช้สาร "ฟลูออกซิทีน" (Fluoxetine) ที่รักษาอาการซึมเศร้า ทำให้ไม่อยากอาหาร และสาร "ออริสแตท" (Oristat) ซึ่งเป็นสารดักจับไขมัน ซึ่งสารทั้ง 2 ตัว เป็นยาที่ใช้ทางการแพทย์ หากจะใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ต้องได้รับอนุญาตจาก อย.

ส่วนเรื่องที่มีผู้พบเห็นการลักลอบขนสินค้าบางส่วนหลบหนีตั้งแต่เย็นวานจนถึงช่วงเที่ยงคืน ก่อนหน้าที่ตำรวจจะเข้าตรวจค้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และสอบปากคำผู้ดูแลโกดังสินค้า เพื่อหาว่ามีการนำสินค้าไปเก็บซุกซ่อนที่ใด ส่วนเรื่องที่เพจเฟซบุ๊กของผลิตภัณฑ์ ระบุว่าสินค้าที่ตำรวจเข้าตรวจยึดเป็นสินค้าปลอม หรือสินค้าเลียนแบบนั้น เชื่อว่าเป็นเพียงแผนการต่อสู้คดี ซึ่งตำรวจมีหลักฐานชัดเจนที่จะเอาผิดได้

Tag : แกลโล อาหารเสริม