พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทรัมป์ เตรียมหารือกับผู้นำเกาหลีใต้ในประเด็นเกาหลีเหนือ

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 13:01 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตรียมหารือกับ ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ในวันนี้ ที่ กรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อหารือในประเด็นเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นที่คาดการณ์ว่า ผู้นำเกาหลีใต้จะช่วยผลักดันให้การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ กับ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่ สิงคโปร์ เกิดขึ้นให้ได้ โดยอาจเจรจาต่อรองเพื่อส่งสัญญาณถึงความต้องการของ นายคิม จอง อึน ให้สหรัฐฯ นำไปพิจารณา โดยเฉพาะประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ขณะที่ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงเตือนเกาหลีเหนือว่า ถ้าไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่ได้หารือไว้ก่อนหน้านี้ ทางสหรัฐฯ ก็พร้อมจะยกเลิกการประชุมสุดยอดทุกเมื่อ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์แสดงความวิตกว่า ข้อเสนอของผู้นำเกาหลีใต้อาจจะอ่อนข้อให้กับเกาหลีเหนือมากกว่าที่สหรัฐฯ ต้องการ รวมถึงอาจผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเร็วขึ้นด้วย แต่หากการประชุมระหว่าง นายทรัมป์ และ คิม จอง อึน ไม่เกิดขึ้น จะยิ่งนำไปสู่ความขัดแย้งครั้งใหญ่ได้

ขณะเดียวกัน กองการสื่อสารของทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระงับการผลิตเหรียญที่ระลึกที่เป็นเหรียญเจรจาสันติภาพ มีภาพ นายทรัมป์ และ นายคิม จอง อึน หันหน้าเข้าหากัน ด้านหลังมีธงของ 2 ชาติ โดยทางหน่วยงานยืนยันว่ายังไม่มีการออกแบบหรือผลิตตามที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

Tag : รอบรั้วเอเชีย รอบรั้วรอบโลก โดนัลด์ ทรัมป์ มุน แจ อิน คิม จอง อึน ทรัมป์หารือผู้นำเกาหลีใต้ การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ เกาหลีเหนือ การประชุมสุดยอดผู้นำ สหรัฐ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้