พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เชื้อไวรัสนิปาห์ระบาดในอินเดีย คร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 11 คน

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 13:03 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ส่งทีมแพทย์ลงพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสปริศนา ที่คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 11 คน และล้มป่วยอีก 8 คน เบื้องต้น พบว่าผู้เสียชีวิต 3 คน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสนิปาห์ (Nipah) ซึ่งทำให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบ และมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 75 เปอร์เซ็นต์ โดยไวรัสชนิดนี้ยังไม่มีวัคซีนในการรักษา

ขณะเดียวกัน ผู้เสียชีวิตอีก 8 คน ซึ่งเกิดจากการมีไข้สูง และป่วยด้วยโรคติดต่ออื่น ๆ ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดใด ส่วนผู้ป่วยอีก 8 คน แพทย์ระบุแล้วว่าติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยทั้งหมดต้องถูกแยกตัวออกเพื่อเฝ้าติดตามอาการต่อไป โดย ไวรัสนิปาห์ ถูกพบครั้งแรกในช่วงปี 2533 ในมาเลเซีย ในค้างคาวและหมู ก่อนจะระบาดมาสู่มนุษย์ ซึ่งสามารถติดเชื้อได้จากการสัมผัสผู้ป่วย

ส่วนความคืบหน้าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา ในสาธารณรัฐคองโก ล่าสุด ทางการเริ่มรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสอีโบลา ในพื้นที่เกิดการระบาดอย่างหนักแล้ว หลังพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาแล้ว 27 คน

Tag : รอบรั้วเอเชีย ไวรัสนิปาห์ ไวรัสนิปาห์ อินเดีย ไวรัสอีโบลา อินเดีย เชื้อไวรัสระบาดในอินเดีย ไวรัสระบาด อินเดีย