พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตรียมช่วยเหลือฉลามวาฬได้รับบาดเจ็บ

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เป็นภาพฉลามวาฬขนาดความยาวกว่า 10 เมตรที่ว่ายอยู่ในทะเลอ่าวไทยบริเวณเกาะร้านเป็ดร้านไก่ ในอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ที่กลุ่มนักดำน้ำถ่ายวิดีโอไว้ได้ และนำมาโพสต์ลงในโลกโซเชียล โดยทางผู้โพสต์ระบุว่า ฉลามวาฬตัวนี้มีเชือกขนาดใหญ่ผูกอยู่ที่หาง และเชือกได้บาดเข้าไปในเนื้อจนเป็นแผล ซึ่งนักดำน้ำได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว แต่มันเกิดตกใจว่ายน้ำหนีไป ผู้โพสต์จึงต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ
              
ด้านสัตวแพทย์หญิงวัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เปิดเผยว่าได้แจ้งให้ทีมนักดำน้ำและเจ้าของกิจการเรือนำเที่ยวให้ทราบเรื่องแล้ว แต่ยังไม่มีใครพบฉลามวาฬตัวดังกล่าวอีก ซึ่งหากผู้ใดพบก็ขอให้ติดต่อศูนย์ฯ ทันที เพื่อนำอุปกรณ์ออกไปช่วยเหลือ               
              
ส่วนสาเหตุที่มีเชือกผู้อยู่ที่หางฉลามวาฬ คาดว่ามันอาจว่ายเข้าไปในอวน ชาวประมงจึงใช้เชือกผูกที่หางเพื่อลากออกมาและตัดเชือกทิ้ง ทั้งนี้ได้แนะนำว่าหากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ขอให้ชาวประมงลดอวนลง และปล่อยให้ว่ายออกไปเอง ไม่ให้นำขึ้นเรือ เพราะอาจทำให้มันได้รับบาดเจ็บ
              
ส่วนที่จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ยังไม่พบตัวฉลามวาฬในคลิปที่ถูกชาวประมงจับขึ้นเรือก่อนถูกปล่อยลงน้ำ ซึ่งก็ยังระบุไม่ได้ว่ามันตายไปแล้วหรือไม่จนกว่าจะพบซาก ขณะเดียวกันยังขอความร่วมมือจากชาวประมงหรือกลุ่มนักดำน้ำ หากพบฉลามวาฬบาดเจ็บหรือซากฉลามวาฬในพื้นที่ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที