พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : ยิงปลากระทิง จ.ขอนแก่น

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

วันนี้ต้องบอกว่าพลาดไม่ได้ คุณหนุ่ม อนุวัต ทุ่มเททั้งกายและใจ บุกไปลำน้ำพอง เพื่อหาปลากระทิง ปรากฎว่าระหว่างทางเจอทั้งสัตว์มีพิษเล่นงาน และอุปสรรคนานาที่มาท้าทาย แต่คุณหนุ่ม ยังคงเดินหน้า นำผลงานชิ้นนี้มาฝากคุณผู้ชม ไม่ให้เสียชื่อ "อนุวัตจัดให้"

อุทาหรณ์เตือนคุณผู้ชมในช่วงหน้าฝน เกิดขึ้นที่บ้านหนองแต้ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ผมนัดชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และหมู่ 6 ไปหาปลากระทิงในลำน้ำพองแห่งนี้ ดูเหมือนฟ้าฝนจะไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่

พลบค่ำพวกผมเตรียมอุปกรณ์ในการยิงปลากระทิงไว้พร้อม แต่ฝนเกิดตกลงมาอย่างหนัก พวกเราทำได้เพียงรอเวลาอย่างเดียวเท่านั้น ฝนตกหนัก ฟ้าแรง ได้แต่คาดหวังว่าฝนจะหยุดตกเร็วที่สุด

30 นาทีผ่านไป ฝนเริ่มซา พวกผมกับชาวบ้านตัดสินใจเดินมุ่งหน้าท่ามกลางความมืดไปริมแม่น้ำพอง ซึ่งอยู่หลังบ้านประมาณ 100 เมตร แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ระหว่างเดิน ที่ขาขวาเหนือฝ่าเท้าผม เหมือนโดนสัตว์บางอย่างกัด ความรู้สึกเจ็บไหลแปล๊บขึ้นมาทันที สิ่งที่คิดอย่างแรกคือ งูหรือตะขาบ

โชคร้ายเป็นสองเท่า ผมแพ้ตะขาบ ความเจ็บปวดรู้สึกได้ว่ามันกำลังไหลขึ้นจากเท้าขึ้นน่อง สมุนไพรทุกชนิด ทั้งเสลดพังพอน มะนาว และว่านต่างๆ ถูกนำมาใช้ตามความเชื่อของชาวบ้าน แต่ความเจ็บปวดไม่ลดน้อยลงแต่กลับเพิ่มขึ้น สังเกตจากเส้นเลือดที่เท้า

หมอชาวบ้านก็แล้ว หมอแผนปัจจุบันก็มา กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาความเจ็บ ชาวบ้านขอให้ผมถอย แต่ผมทนไหวขอลุยต่อ ด้วยการใช้ถุงพลาสติกหุ้มเท้าเอาไว้

ถ่ายทำต่อได้ แต่ห้ามลงน้ำ เป็นคำขอของชาวบ้านหากจะถ่ายทำต่อ เพราะเกรงจะเกิดอันตรายใต้น้ำ

วิธีการหาปลากระทิง ชาวบ้านจะนั่งเรือพายไปในแม่น้ำพอง บริเวณที่คาดว่าปลากระทิงจะอาศัยอยู่ ไม่ถึง 2 นาที อุปสรรคต่อมาก็เกิดขึ้น ฝนตกลงมาอย่างหนัก แถมฟ้าร้องเสียงดัง ทำให้สภาพทุกคนทุลักทุเล 

ต้องถ่ายทำท่ามกลางสายฝน ทีมงานและทุกคนเปียกกันหมด ชาวบ้านที่ดำลงไปเริ่มได้ปลากันมาบ้าง ส่วนใหญ่เป็นปลาหมอช้างเหยียบ คนอีสานเรียกปลากา และสุดท้ายก็ได้ปลากระทิงขึ้นมา

การถ่ายทำต้องยุติกลางคันเพราะว่าฟ้าฝ่าลงมาอย่างแรง ฝนตกหนัก เรืออาจล่มได้ และที่สำคัญอาจจะหาปลาไม่ได้ต่อ

พวกเราตัดสินใจยุติการถ่ายทำ และรีบนำตัวผมส่งโรงพยาบาลอุบลรัตน์ เพื่อดูอาการและฉีดยาแก้ปวด และนี่คือสภาพเท้าของผม นอนปวดทรมาน 1 คืน

ตื่นเช้ามาชาวบ้านนำปลากระทิงที่จับได้หลังผมกลับมาแล้ว ได้ปลาเยอะมาก ปลากระทิงจะหาได้จากลำน้ำพองในช่วงนี้ การหาปลาแบบนี้เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งของชาวบ้าน เพราะว่าปลากระทิงจะอาศัยอยู่ในน้ำที่สะอาดเท่านั้น

ปลากระทิง ถือว่าเป็นปลาเนื้อแน่น ขายกิโลกรัมละ 200 บาท เมนูเช้านี้ คือต้มสูด คลายต้มยำกับต้มโคลง นำตะไคร้ ข่า กระเทียม พริกแห้ง ผิวมะกรูด ตำพอแหลก ใส่เครื่องปรุง มะขามเปียก ต้มปลากระทิง ใส่เครื่องทุกอย่างลงไป ปรุงรส แค่นี้ก็ได้ต้มสูดแบบฉบับของชาวอีสาน ให้ผมชิมจนลืมความเจ็บปวดของพิษตะขาบไปได้บ้าง 

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
เติมพงศ์ โกยเก็บ ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ยิงปลากระทิง ปลากระทิง