พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ชาวบ้านค้านโรงงานขยายพื้นที่บ่อบำบัดน้ำเสีย จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 15:19 น.

Views

เมื่อโรงงานเอทานอลในจังหวัดกาฬสินธุ์ เตรียมขยายพื้นที่สร้างบ่อบำบัดน้ำเสียเพิ่ม ทำให้ชาวบ้านรวมตัวคัดค้าน เพราะนอกจากที่ตั้งจะอยู่ใกล้ชุมชนแล้ว ปัญหาที่เกิดจากบ่อบำบัดน้ำเสียเดิมยังไม่ถูกแก้ไข เป็นแบบนี้ชาวบ้านบอกยอมไม่ได้ ติดตามได้จากรายงาน

ชาวบ้านดงมัน หมู่ 4  ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.สมสะอาด พาผู้สื่อข่าวไปดูบ่อขนาดใหญ่ของโรงงานผลิตเอทานอล ซึ่งบ่อดังกล่าวทางโรงงานจะใช้เป็นบ่อบำบัดน้ำเสีย ซึ่งชาวบ้านไม่เห็นด้วย และต้องการเรียกร้องให้หยุดดำเนินการ พร้อมทั้งให้แก้ปัญหาที่เกิดจากบ่อบำบัดน้ำเสียที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ทั้งเรื่องกลิ่นเหม็นที่กระทบกับสุขภาพ และยังมีน้ำเสียบางส่วนที่รั่วไหลเข้าไปในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านด้วย

ชาวบ้าน เล่าว่า แต่เดิมบริเวณนี้มีเพียงโรงงานน้ำตาลที่สร้างขึ้น เพื่อรับซื้ออ้อยจากชาวบ้าน ซึ่งส่งผลกระทบไม่มากนัก จะมีปัญหาอยู่บ้างช่วงเปิดหีบอ้อย คือ เรื่องของฝุ่นละออง และการที่รถบรรทุกอ้อยทำอ้อยตกหล่นบนถนน แต่หลังจากโรงงานน้ำตาลขยายกิจการ สร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวล และโรงงานผลิตเอทานอลขึ้น ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากบ่อบำบัดน้ำเสีย เพราะแต่เดิมมีอยู่แล้ว 10 บ่อ และตอนนี้ทางโรงงานจะขยายเพิ่มอีก 3 บ่อ ซึ่งที่ตั้งของบ่ออยู่ใกล้กับชุมชนมาก ทำให้ชาวบ้านกลัวว่าจะยิ่งสร้างความเดือดร้อนให้พวกเขามากขึ้น

ด้าน รองนายก อบต.สมสะอาด ที่เดินทางมาพร้อมกับชาวบ้าน ชี้แจงว่าได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านจำนวนมากว่าได้รับผลกระทบจากบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นเหม็นที่ทำให้ชาวบ้านหลายคนล้มป่วย รวมไปถึงพื้นที่การเกษตรที่เสียหายจากน้ำเสียที่รั่วไหล ซึ่งไม่ใช่เฉพาะชาวบ้านบ้านดงมัน ใน ต.สมสะอาด เท่านั้น ยังมีชาวบ้านใน ต.สามขา ต.กุดค้าว และ ต.บัวขาว ที่ได้รับผลกระทบ และได้รับความความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน

และก่อนหน้าที่จะขยายบ่อบำบัดน้ำเสีย ทางโรงงานได้เข้าไปทำประชาคมกับชาวบ้านแล้ว แต่ไม่ผ่าน เพราะชาวบ้านไม่เห็นด้วย อยากให้มีการแก้ไขปัญหาเดิมที่เกิดขึ้นมากกว่า แต่ทางโรงงานกลับไม่ฟังเสียง ยังคงเดินหน้าดำเนินการต่อไป

ชาวบ้าน บอกว่า หากโรงงานยังพยายามที่จะขยายพื้นที่ต่อไป โดยไม่ฟังเสียงชาวบ้าน พวกเขาก็เตรียมที่จะรวบรวมรายชื่อเพื่อคัดค้าน และยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ค้านขยายพื้นที่บ่อบำบัดน้ำเสีย บ่อบำบัดน้ำเสีย น้ำเสีย น้ำเน่าเสีย กาฬสินธุ์