พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนตกหนัก ฟ้าผ่า เจดีย์มอญอายุ 200 ปี เสียหาย

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 15:42 น.

Views

นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี  ตรวจสอบเจดีย์วัดโคก  ตำบลบางปรอก  อำเภอเมืองปทุมธานี  หลังจากเกิดพายุฟ้าคะนอง   ฝนตกหนักมีลมพายุแรง  และเกิดฟ้าผ่าลงมาที่ยอดขององค์เจดีย์  เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ( วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 )  จนทำให้เจดีย์เก่าแก่ของวัด ที่มีอายุราว 200 ปี ได้รับความเสียหาย เป็นรอยแตกร้าวหลายจุด  โดยเฉพาะยอดฉัตรที่เป็นโลหะ เนื่องจากไม่มีสายล่อฟ้า
 
นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี   กล่าวว่า  จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันประเมินค่าความเสียหาย  และประสานกับประธานชุมนม  รวมทั้งเจ้าอาวาสวัดโคก  จัดทำรายละเอียดของความเสียหาย และถ่ายรูปไว้  และให้ช่างมาประเมินรายการค่าซ่อมแซม  เพื่อแจ้งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี ได้รับทราบ  เพื่อขอรับความช่วยเหลือ ในการนำงบประมาณฉุกเฉินมาทำการบูรณซ่อมแซมบูรณะส่วนที่ได้รับความเสียหายโดยทันที

พระครูปทุมธรรมาภิรักษ์  เจ้าอาวาสวัดโคก  กล่าวว่า  วัดโคก  ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา  จังหวัดปทุมธานี โดยภายในวัดมีพระประธานปางสมาธิ  เจดีย์มอญก่อสร้างแบบก่ออิฐถือปูนทาสีขาว อายุราว 200 ปี และธรรมมาสน์เก่าทำด้วยไม้มะเกลือฝังมุข ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี  และศาลาการเปรียญที่ก่อสร้างด้วยไม้สัก  เสาเป็นไม้แดง คาดว่ามีอายุ 100 ปีเศษ  ซึ่งนับเป็นศาสนสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี  จึงต้องเร่งทำการบูรณะ

Tag : ฟ้าผ่า เจดีย์โบราณ อายุกว่า 200 ปี