พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : กว่าจะเป็นกระเบื้องมุงหลังคาดินเผา

วันที่ 23 พ.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของคนทำกระเบื้องดินเผา สำหรับใช้มุงหลังคา ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป แต่ละขั้นตอนไม่ได้ง่าย ๆ อีกหนึ่งอาชีพที่ทั้งเลอะ และเละจากดินโคลน แต่สร้างรายได้ต่อเดือนนับหมื่นนับแสนบาท ไปติดตามชม...

กระเบื้องมุงหลังคาจากดินเผาแบบโบราณ นับวันเริ่มจะหายากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว เนื่องจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปและทันสมัยมากขึ้น กระเบื้องทำมือจึงหาได้ไม่กี่เจ้า แถมยังเป็นงานเปื้อนโคลน ที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยอยากจะทำกันสักเท่าไหร่

อย่างที่โรงงาน ส.แสงบรรพต ในตำบลขวัญเมือง อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของผู้ใหญ่วิเชียร นิยมทรัพย์ ทำกระเบื้องมุงหลังคาดินเผามานานหลายสิบปีแล้ว

ขั้นตอนสำคัญที่สุดอีกอย่างของการทำกระเบื้องที่นี่ก็คือ การเตรียมดิน หรือที่เรียกกันว่า "การนวดดิน" แบบนี้ ในดินต้องไม่มีเศษขยะ หรือเศษไม้ติดอยู่ แค่งานแรกก็เจอความยากแล้ว เพราะดินค่อนข้างเหนียวมาก ทำไปก็ต้องเอามือชุบน้ำไป จะได้โกยดินได้ง่าย ตำแหน่งนี้ผู้ใหญ่วิเชียรบอกว่าหาคนทำได้ยาก ส่วนใหญ่ไม่ชอบงานเลอะ ๆ แบบนี้สักเท่าไหร่ อีกอย่างขั้นตอนการนวดดินต้องใจเย็น ๆ รีบร้อนไม่ได้

สภาพมือใหม่อย่างผม ก็เลยเละอย่างที่เห็น แต่ละพื้นที่จะใช้ดิน และมีวิธีการทำไม่เหมือนกัน อย่างที่โรงงานเกียรติสุวรรณ กระเบื้องดินเผา ในตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ของพี่ติ๊ก สุพิศ สุวรรณวงค์ ใช้ดินเหนียวร่วนปนทราย ที่มีความละเอียดมาก ส่วนใหญ่แล้วจะซื้อจากแหล่งดินเหนียวเฉพาะที่

การนวดดิน อาศัยคนที่มีประสบการณ์ในการทำ เพราะถ้าผสมทรายลงไปมาก หรือน้อยเกิน กระเบื้องที่ได้ก็จะไม่ได้คุณภาพ จากนั้นจะใช้เครื่องตัด ตัดแบ่งดินให้มีขนาดพอดีกับที่เราต้องการ และนำไปพักไว้ก่อนให้ดินหมาดได้ที่

การขึ้นรูปกระเบื้องในสมัยก่อน แทบจะไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือเป็นตัวช่วย แต่ปัจจุบันง่ายขึ้น โดยใช้เครื่องอัดแผ่นกระเบื้อง ใช้เพียงแค่แรงงานคนในการหมุน แป๊บเดียวก็ได้กระเบื้องตามแบบที่เราต้องการทันที จากนั้นจะพักดินที่ขึ้นรูปเหล่านี้ไว้อย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยวางเรียงไว้ในร่ม ให้ดินเริ่มแข็งตัว ถ้าคิดว่าใช้เวลานานแล้วล่ะก็ ยังไม่ถึงครึ่งทางของการทำกระเบื้องมุงหลังคาเลย เพราะต้องนำเข้าเตาเผาอีกวัน กว่าจะได้กระเบื้องสวย ๆ ออกมา จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้จะหาคนทำได้ยากขึ้น แต่คนก็ยังนิยมอยู่

ส่วนกระเบื้องที่เผาเสร็จแล้ว ถ้าอยากให้มีลวดลายที่สวยงาม เห็นแล้วสะดุดตามากยิ่งขึ้น ก็ต้องนำมาเคลือบสีเฉพาะแบบนี้ นอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้ว ยังทำให้กระเบื้องคงทนขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย จากนั้นก็นำไปเข้าเตาอบสี โดยเฉพาะแบบนี้ เห็นแล้วเหนื่อยแทนมาก

การอบสี จะอบอีกอย่างน้อย 1 วัน แล้วทิ้งไว้ให้คลายความร้อนอีก 2 วัน ถึงเป็นอันใช้ได้ เห็นไหมว่ากว่าจะได้กระเบื้องมุงหลังคาดินเผามาแต่ละแผ่น ไม่ได้ทำกันง่าย ๆ ทุกวันนี้โรงงานจึงเหลือเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย ฝากอุดหนุนภูมิปัญญาของคนไทยเราด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กระเบื้องมุงหลังคาดินเผา กระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องดินเผา โรงงานกระเบื้องดินเผา นวดดิน