พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เร่งหาสาเหตุ ! เครื่องบินขับไล่ ตกที่เขื่อนภูมิพล

วันที่ 23 พ.ค. 2561 เวลา 11:23 น.

Views

จากเหตุเครื่องบินขับไล่  L- 39 ZA/ART ของกองทัพอากาศ  สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่  ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณสนามกอล์ฟเขื่อนภูมิพล  อำเภอสามเงา  จังหวัดตาก  เมื่อช่วงบ่ายวานนี้  ขณะทำการซ้อมบินโจมตีทางยุทธวิธี  และเครื่องกระแทกพื้นดิน จนแตกกระจัดกระจายไปทั่วรัศมี 50 เมตร  และยังเกิดเพลิงลุกไหม้ เสียหายทั้งลำ  ส่วนนักบิน 2 นายได้ดีดตัวออกมา  โดยนาวาอากาศตรีเกริกเกียรติ  สุวรรณโณ อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นผู้ขับลอยไปติดค้างบนต้นไม้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา   ส่วนนาวาอากาศเอกจิรศักดิ์ นามวงษ์ศรี  อายุ 42 ปี  ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารทยอยเดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุเครื่องบินตกอีกครั้ง  ซึ่งได้มีการกันพื้นที่เอาไว้ โดยเจ้าหน้าที่วิศวกรรมการบิน และผู้เชี่ยวชาญกองทัพอากาศ จะเข้าตรวจสอบซากเครื่องบิน แต่จะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในพื้นที่  ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า เห็นเครื่องบินเสียการควบคุมระหว่างบินเหนือสนามกอล์ฟเขื่อนภูมิพล  ทิศทางของเครื่องบินพุ่งไปยังพื้นที่ชุมชน แต่จู่ ๆ เครื่องบินก็เปลี่ยนทิศทางดิ่งลงบริเวณแนวเขา ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น  จึงเชื่อว่านักบินตั้งใจสละชีพ ไม่ให้เครื่องบินไปตกในชุมชน เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านในพื้นที่

ส่วนร่างของนาวาอากาศตรีเกริกเกียรติ  สุวรรณโณ  นักบินผู้สละชีพได้เคลื่อนไปไว้ที่โรงพยาบาลเชียงใหม่  เพื่อประกอบพิธี และเตรียมเคลื่อนย้ายศพกลับกรุงเทพมหานคร ช่วงบ่ายวันนี้  ส่วนนาวาอากาศเอกจิรศักดิ์  นามวงศ์ศรี นักบินที่ได้รับบาดเจ็บอีกนาย แพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลสามเงา แล้ว  สำหรับสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกองทัพอากาศ  ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต บอกว่า มีสายป้องกันฟ้าผ่าของสายส่งไฟฟ้าแรงสูง 230 กิโลโวลต์ สถานีไฟฟ้าแรงสูง ภูมิพล-ตาก ขาดเสียหายจำนวน 2 สาย

Tag : เร่งหาสาเหตุเครื่องบินตกที่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก