พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ร้องขอทหารคุ้มครอง ! ถูกแก๊งทวงหนี้ข่มขู่เอาชีวิต

วันที่ 23 พ.ค. 2561 เวลา 15:54 น.

Views

นายอำนาจ  เพชรเลิศ  กำนันตำบลอิสาณ  อำเภอเมืองบุรีรัมย์  ได้พาสองสามีภรรยาอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวไก่ริมถนนสายบุรีรัมย์–ห้วยราช เข้าร้องขอความช่วยเหลือกับพลตรียุทธนา   เอี่ยมวิจิตร์  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26  หลังจากถูกแก๊งทวงหนี้โหด เป็นชายฉกรรจ์ 3 ชายบุกเข้าไปข่มขู่ถึงบ้านว่าจะฆ่าให้ตาย และจะเผาบ้านทิ้ง   หากไม่หาเงินต้น และดอกเบี้ย มาจ่ายแทนให้กับลูกหนี้อีกคนที่ไปกู้เงินรายวันจากแก๊งดังกล่าว 10,000 บาท ดอกเบี้ยวันละ 200 บาท และสองสามีภรรยาเป็นคนไปค้ำประกันเงินกู้ให้ แต่ลูกหนี้คนดังกล่าวกลับหายตัว

ทำให้แก๊งทวงหนี้ จึงมตามมาทวงถามกับสองสามีภรรยา แต่ทั้งสองบอกว่ายังไม่มีเงินจ่าย เพราะหาเงินไม่ทัน  แก๊งทวงหนีดจึงโทรศัพท์มาข่มขู่  และตามมาขู่ที่บ้านบ่อยครั้ง บางครั้งขู่ต่อหน้าลูกชายวัย 7 ขวบจนเกิดความหวาดกลัว   จึงนำเรื่องไปปรึกษากับกำนัน เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัย  ซึ่งกำนันแนะนำให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม  และแจ้งความกับตำรวจไว้   แต่เมื่อแก๊งทวงหนี้รู้ว่าทั้งสองไปขอให้กำนันช่วยเหลือ   กลับเหิมหนักบุกไปข่มขู่กำนันถึงที่บ้านอีกพร้อมประกาศลั่นใหญ่แค่ไหนก็ไม่กลัว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง

ขณะที่สองสามีภรรยาบอกว่า เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน ได้ไปกู้เงินรายวันจากแก๊งดังกล่าว20,000 บาท เพื่อมาเป็นทุนขายก๋วยเตี๋ยว และส่งลูกเรียน เพราะหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับแก๊งดังกล่าวทุกวัน ๆ ละ 400 บาท เพราะเป็นดอกเบี้ยลอยตัว  และต้องจ่ายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหาเงินต้น 20,000 บาทมาส่งคืนทั้งหมด  ซึ่งก็จ่ายจนครบ  แต่ที่ถูกข่มขู่เพราะ ลูกหนี้อีกคนที่ไปค้ำประกันเงินกู้รายวันให้หนีหายไปไม่สามารถติดต่อได้ ทางแก๊งเงินกู้จึงบังคับให้รับผิดชอบทั้งต้นและดอกของลูกหนี้คนดังกล่าวแทน

ด้านพลตรียุทธนา เอี่ยมวิจิตร์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26  ก็ได้รับเรื่องเอาไว้  พร้อมทั้งบอกว่าจะเร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการข่มขู่ถึงขั้นเอาชีวิต หรือปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยโหดที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด  ก็กำชับให้ติดตามดำเนินการการกับแก๊งปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด  เพราะเป็นนโยบายของ คสช.ที่ให้กวาดล้างปราบปรามแก๊งทวงหนี้ที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว

Tag : ปล่อยกู้มหาโหดดอกเบี้ยวันละ 200 ไม่จ่ายขู่ฆ่า