พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : ดรามา สุนัขลุงใบ้กัดไก่ตายยกเล้า

วันที่ 23 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

กลายเป็นกระแสดรามา หลังชาวบ้านใน อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไก่ที่ฟูมฟักเลี้ยงดูไว้หลายร้อยตัว จู่ๆ ก็ถูกสุนัขของเพื่อนบ้านหลุดเข้ามากัดตายยกเล้า เสียหายหลายหมื่นบาท สุดจะทนเกิดแบบนี้มาหลายรอบแล้ว

ปรากฎว่างานนี้เสียงแตก มีทั้งผู้ที่เห็นใจเจ้าของไก่ แต่อีกด้านผู้คนไม่น้อยกลับแสดงความเห็นใจเจ้าของสุนัข เพราะกลายเป็นว่าคือ คุณลุงพิการ หูหนวกและเป็นใบ้ หนำซ้ำฝูงสุนัขกว่า 20 ตัว ก็เป็นสุนัขจรจัดที่ลุงสงสารเก็บมันมาเลี้ยงไว้ ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด บุกลงพื้นที่ไปเปิดใจทั้ง 2 ฝั่ง

ชาวบ้าน อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เข้าแจ้งความว่าทั้งไก่เนื้อ และไก่ชน ของรักของหวงที่ฟูมฟักเลี้ยงดูไว้ ถูกสุนัขบุกมากัดตายยกเล้า ตายเกลื่อนกว่า 200 ตัว พร้อมเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของสุนัข นั่นก็คือ คุณลุงสุรพล พูนเพ็ง หรือ ลุงป๋อง ผู้พิการหูหนวกและเป็นใบ้ ที่ปล่อยให้สุนัขกว่า 10 ตัว หลุดออกมากัดไก่ของตน มูลค่าความเสียหายกว่า 30,000 บาท

ทีมเจาะประเด็นเด็ด บุกลงพื้นที่ไปเปิดใจเจ้าของไก่ คุณระเห เล่าว่า สุดจะทน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกกับการที่ต้องตื่นมาเจอไก่ตัวเองนอนตายเกลื่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็ปล่อยไปไม่เอาเรื่อง แต่ครั้งนี้ยอมไม่ได้จริงๆ พร้อมกับตั้งคำถาม หากไม่ได้รับเงินเยียวยา ตนขายไก่ไม่ได้ ขาดรายได้ใครจะรับผิดชอบ แถมไม่รู้ว่าสุนัขที่ลุงเลี้ยงไว้ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าหรือไม่

ล่าสุด คืนนั้นตนไม่อยู่บ้าน สุนัขของลุงป๋อง ย่องเข้ามากลางดึก กัดไก่ตายจนหมดเล้า พอตอนเช้าตนกลับมาจากต่างจังหวัดก็ต้องช็อกสุดขีด ไก่ที่เลี้ยงไว้กำลังจะนำไปขายที่ตลาดอยู่แล้ว เหลือเพียงซาก และกลิ่นคาวเลือดคละคลุ้ง ยอมรับว่านาทีนั้นเดือดสุดๆ โกรธและรับไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้ไก่ของตนก็เคยโดนสุนัขลุงป๋องกัดมาแล้ว แต่ก็ยอมมาตลอด เพราะสงสารว่าลุงไม่มีเงินและยังพิการ ล่าสุด ตั้งคำถามกับตัวเอง ว่าจะต้องทนอยู่แบบนี้อีกนานแค่ไหน เพราะลุงป๋องก็อยู่บ้านติดกัน ฝูงสุนัขก็ไม่ได้ย้ายไปไหน ตนจึงบอกให้ลุงชดใช้ค่าเสียหาย 30,000 บาท ลุงป๋องก็ยินยอม รับปากว่าจะผ่อนให้วันละ 400 บาท ซึ่งได้จ่ายมาแล้ว 1 ครั้ง แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับเงินอีก เพราะลุงไม่มีเงินให้ ตนจึงตัดสินใจร้องทุกข์กับทางผู้ใหญ่บ้าน และแจ้งความไว้ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลสุนัขฝูงนี้

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ยังไปพบกับผู้เสียหายอีกราย เล่าว่ามีอาชีพเพาะพันธุ์ลูกเจี๊ยบขาย เปิดใจ ก่อนหน้านี้ก็เคยถูกสุนัขของลุงป๋อง ดอดเข้ามากลางดึกขย้ำไก่แม่พันธุ์ของเขาตายไปหลายตัว เสียหายร่วม 6,000 บาท ตัวเองถึงกับวิตกจริต ช่วงค่ำคืนต้องสลับกับภรรยามาเฝ้าไก่อยู่หน้าบ้าน เคยเข้าไปคุยกับลุงป๋อง แต่ลุงป๋องก็ส่งภาษามือมาว่าไม่มีเงินชดใช้ให้ ตนก็เลยต้องอยู่ในภาวะจำยอม จึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน หวังว่าจะมีทางออกให้กับเรื่องนี้ ส่วนตัวถ้าจะให้ไปเอาเรื่องกับลุงก็สงสาร เพราะเห็นว่าเป็นคนพิการ

เนื่องจากอาชีพหลักของชาวบ้านแถวนี้เลี้ยงไก่เนื้อ และไก่ชนส่งขาย ทุกวันนี้ แม้ไก่บางเล้ายังไม่ถูกสุนัขขย้ำ แต่ชาวบ้านก็ลงแรงช่วยกันมาเข้าเวรยามเฝ้าไก่ เพราะหากโดนสุนัขกัดไปก็ไม่คุ้ม

บางคนเผยว่าไม่ใช่แค่ไก่ ก่อนหน้านี้ คนในหมู่บ้านเคยถูกสุนัขของลุงป๋องกัด แถมรู้มาว่าสุนัขฝูงนี้ไม่ได้ฉีดวัคซีน ทำให้ชาวบ้านผวาหนักกลัวจะติดโรคพิษสุนัขบ้า

เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝั่ง ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ได้ไปยังบ้านของลุงป๋อง สภาพบ้านมีเพียงแผ่นสังกะสีมาปะติดปะต่อกันฝน คุณลุงเองก็อยู่กับสุนัขตามลำพัง แต่ยืนยันว่าจะไม่หนีไปไหน และยินดีจะชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

ทีมข่าวได้เปิดใจลุงป๋อง โดยสื่อสารผ่านภาษามือ คุณลุงบอกว่ามีอาชีพรับจ้างล้างไก่ให้กับคนในหมู่บ้าน เพื่อจะนำไปส่งขาย ได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท ก็จะนำมาซื้อข้าวกินและเลี้ยงฝูงสุนัข

เผยตนเริ่มเก็บสุนัขจรจัดมาเลี้ยง 2-3 ตัว แต่หลังจากนั้นก็มีมาเพิ่มมากขึ้น ตนจึงให้ข้าวให้น้ำด้วยความสงสาร แต่ไม่ทันไร สุนัขออกลูกขยายพันธุ์จนมีมากกว่า 20 ตัว คุณลุงก็รู้สึกเสียใจที่สุนัขของลุงไปกัดไก่ชาวบ้านตายไปกว่า 200 ตัว ส่วนจะให้ไปหารั้วมากั้น หรือหาเชือกมามัดสุนัขไว้ ตนก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะไม่มีเงินเลยจริงๆ จึงต้องทนถูกสังคมติติงว่าสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

และที่ไม่ได้นำสุนัขไปฉีดวัคซีน เพราะเข้าใจผิดมาตลอด ว่าถ้าฉีดวัคซีนแล้วสุนัขจะตาย ถึงวันนี้ถ้าจะมีหน่วยงานเข้ามารับสุนัขไปดูแลก็ยังทำใจไม่ได้ เพราะกลัวว่าสุนัขของตนจะถูกนำไปฆ่า

ด้านผู้ใหญ่บ้านบ้านด่านใต้ เผยได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านไม่เว้นแต่ละวัน ว่าสุนัขของลุงป๋องไปกัดไก่ในเล้า ตอนนี้ได้เข้าไปคุยกับลุงป๋องแล้ว ยืนยันว่าจะผ่อนจ่ายค่าเสียหายให้ ซึ่งตนได้ส่งเรื่องให้กับ อบต.แล้ว เตรียมจัดหาวัสดุมาทำรั้วกั้น และฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า พร้อมทำหมันให้สุนัขของลุง

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเผย เจ้าของไก่ได้มาแจ้งความแล้ว ได้ส่งหมายเรียกไปหาลุงป๋องแล้ว แต่ไม่มาตามนัด เนื่องจากลุงป๋องเป็นผู้พิการ พูดไม่ได้ หูหนวก และยังอ่านหนังสือไม่ออก เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ไปพบลุงป๋องและพูดคุยไกล่เกลี่ยเรื่องชดใช้ค่าเสียหาย 30,000 บาท

ด้าน Watchdog Thailand เผย เห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย เพราะวิถีชีวิตชาวบ้านมักจะเลี้ยงสัตว์ ปล่อยให้เดินหากินตามธรรมชาติ พอสัตว์ที่เป็นอริกันมาเจอกันก็มักจะทำร้ายกันตามสัณชาตญาณ

ล่าสุด คุยกันว่า ลุงป๋องได้ค่าจ้างล้างไก่ วันละ 200-300 บาท ให้เจ้าของไก่หักไว้เลย 200 บาท แต่ทางลุงป๋องส่งภาษามือบอกว่า ไม่ไหวไม่มีเงินกินข้าว ซ้ำยังเป็นห่วงว่าสุนัขจะอดตาย ทางเจ้าหน้าที่จึงขอให้เจ้าของไก่ลดค่าเสียหายให้ครึ่งหนึ่ง ผู้เสียหายเองก็ยินดี ตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้รวบรวมเงินบริจาคมาช่วย และเตรียมสร้างรั้วกั้น ไม่ให้สุนัขออกมาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ด้านสัตวแพทย์หญิง ภัทรนันท์ สัจจารมย์ ผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย Wathcdog Thailand เผย มีเรื่องร้องเรียนแบบนี้บ่อยมาก

กรณีนี้ เจ้าของไก่ที่ถูกสุนัขลุงป๋องกัดตาย สามารถยื่นฟ้องร้องทางแพ่ง เพื่อให้ลุงป๋องรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ส่วนกรณีที่ลุงป๋องจะอ้างถึงความพิการ และความใจบุญที่เก็บสุนัขจรจัดมาเลี้ยง เพื่อนำมาลดหย่อนโทษนั้นทำไม่ได้

ขอย้ำเตือน หากเจ้าของไก่คิดจะแก้ปัญหาโดยไล่ตีสุนัข หรืออยากจะฆ่าสุนัขทิ้ง ไม่สามารถทำได้ เพราะจะเข้าข่ายผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ อยากจะให้ผู้ที่เลี้ยงสัตว์ทุกชนิด ต้องดูแลและจำกัดบริเวณสัตว์เลี้ยงเฉพาะในพื้นที่บ้านของตนเอง และต้องพาสุนัข แมว ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วย

ก็ถือว่าโชคดีที่เหตุพิพาทนี้จบลงด้วยดี เพราะเรื่องนี้ก็ต้องเห็นใจทั้งสองฝ่าย ทั้งเจ้าของไก่ผู้เสียหาย รวมถึงลุงป๋องคนเลี้ยงสุนัขจรจัดด้วยความสงสาร เพราะมีคนนำมาปล่อยทิ้ง ซึ่งกลายเป็นปัญหาเรื้อรังในหลายชุมชนที่จำเป็นต้องหาทางออกร่วมกัน

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด สุนัขกัดไก่ หมากัดไก่ สุนัขลุงใบ้กัดไก่