พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดวิถีชีวิต ชาวอำเภอเซกา จ.บึงกาฬ

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดบึงกาฬ อีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวบ้านในช่วงนี้ คือ การเข้าป่าหารายได้หลังจากว่างเว้นจากการทำนา คือ พากันไป "เก็บเห็ดป่าขาย" รายได้วันละหลายร้อย หลายพันบาท เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

ช่วงนี้ของทุกปี อีกหนึ่งวิถีชาวบ้านที่เราเห็นเป็นประจำ คือ เห็ดจากป่านานาชนิด อาหารจากธรรมชาติ สารพัดเมนู แล้วแต่ใครจะเลือกทำ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำ ปีนี้ผมมาเกาะติดที่นี่ ที่จังหวัดบึงกาฬ ภารกิจของเราเริ่มต้นขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกดิน

คืนนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับพี่พร, พี่จง, จุ๋ม และติ๊ก ชาวบ้านที่บ้านทรัพย์วังทอง ตำบลเซกา อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เรานั่งรถออกจากบ้านหลังจากที่ฟ้าเริ่มมืด วันนี้อาจใช้เวลานานหน่อย เพราะจากนี้ไป เป้าหมายของเราอยู่ที่ 30 กิโลเมตรข้างหน้า

ทุกคนบอกว่า ช่วงที่ผ่านมา ป่าชุมชนแห่งนี้คือแหล่งทำรายได้ให้กับพวกเขา ยิ่งช่วงที่เห็ดออกพร้อมกันเยอะ ๆ มีแรงเท่าไหร่ก็เก็บกันไปเท่านั้น

ตอนนี้เรามาถึงที่บ้านแพง อำเภอนาดี จังหวัดนครพนมแล้ว ในป่าธรรมชาติที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์นี้ ทุกปีจะมีเห็ดขึ้นกระจายอยู่เต็มป่า ชาวบ้านจากต่างถิ่นจะเข้ามาเก็บ ทั้งเอาไปรับประทาน และส่วนใหญ่ก็นำไปขายเป็นรายได้เสริมในช่วงนี้ จึงไม่แปลก ถ้าบางคืนในป่ามืด ๆ จะเต็มไปด้วยแสงไฟจากไฟฉายแบบนี้

เมื่อมาถึง ตอนนี้แต่ละคนก็ก้ม ๆ เงย ๆ เขี่ยใบไม้ที่ปกคลุมพื้นออก เพื่อหาเห็ดที่ซ่อนอยู่ด้านล่างทันที แป๊บเดียวเราก็เจอ

ดูแล้ว ไม่ยากเลย พี่จงบอกว่า ส่วนใหญ่เห็ดจะขึ้นตรงจุดเดิม ๆ ถ้ามาบ่อย ๆ เราก็จะจำได้เอง เป็นเทคนิคของคนหาเห็ดเขาทำกัน

ที่ถามแบบนี้ว่าอันไหนกินได้ หรือกินไม่ได้ เพราะที่ผ่านมามีข่าวชาวบ้านกินเห็ดพิษ ต้องหามส่งโรงพยาบาล ถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้ว ดังนั้นคนหาเห็ดจึงต้องรู้จักสังเกต ว่าเห็ดแบบไหนที่ห้ามเก็บกลับบ้าน

เห็ดหลายชนิด ผมเองก็เพิ่งเคยเจอ หรือเคยเห็น ทั้ง ๆ ที่สีและหน้าตามันแปลก ๆ กลับกินได้ ที่ว่าเห็ดสวย ๆ จะมีพิษ ก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะเห็ดในบ้านเรามีอยู่เยอะมาก อย่างเห็ดระโงกขาวที่ผมกำลังถืออยู่นี้ พี่จงบอกว่ากินได้ รสชาติดี เป็นที่นิยม ที่สำคัญปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าใครเจอเห็ดเหมือนในรูปต่อไปนี้ ห้ามเก็บเด็ดขาด เพราะมันคือเห็ดพิษนั่นเอง

ที่เห็นนี่แค่บางส่วนของเห็ดพิษเท่านั้น คืนนี้พวกเราเดินหาเห็ดกันจนถึงเช้า ได้เวลาที่เห็ดเหล่านี้จะนำไปทำเป็นเมนูอร่อย ๆ กันต่อ คนชอบกินเห็ดเห็นแล้วอาจมีน้ำลายไหล

และนี่คือ เมนูแกงเห็ด เมนูง่าย ๆ แต่ถ้าได้ชิมแล้วเป็นต้องติดใจทุกคน ราคาของเห็ดป่าที่เราเก็บได้ เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 150 บาท ไปจนถึง 700 บาท หรือสูงสุดที่หลักพันบาทเลยก็มี แล้วแต่ชนิดของเห็ด

จากวิถีชีวิตของชาวอำเภอเซกา เข้าป่าตอนกลางคืน เพื่อไปหาเห็ดมาขาย ยังมีอีกหนึ่งคนสู้ชีวิต เขาทำงานกลางคืน แทบไม่ได้หลับได้นอน มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า แล้วจะเห็นว่า ถ้าเราขยัน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา เราก็จะไม่อดตาย พลาดไม่ได้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เก็บเห็ด เก็บเห็ดป่า เห็ดพิษ วิธีดูเห็ดพิษ บึงกาฬ แกงเห็ด