คืนสถานะสาวไทย 13 รายแรก หลังถูกชาวอินเดียสวมรอยจดทะเบียนสมรส

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

ตำรวจทยอยคืนสถานะให้หญิงไทย 13 รายแรกแล้ว หลังถูกชายชาวอินเดียหลอกใช้เอกสารจดทะเบียนสมรส ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย ไล่ออกปลัดอำเภอวังม่วง ต้นเหตุแล้ว

เป็นคำยืนยันจากปากผู้เสียหาย ว่าพวกเธอและเพื่อนบ้านอีกเกือบ 300 คน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนสมรสกับชาวอินเดีย เพื่อต่ออายุอยู่ในประเทศไทย พร้อมยอมรับว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ให้เอกสารสำคัญส่วนบุคคลแก่ผู้อื่น โดยมิได้ระบุให้ชัดเจนว่าใช้เพื่อกิจกรรมใด

การหลอกใช้เอกสารสำคัญระบุตัวตนของหญิงไทย เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2558 โดยกลุ่มชาวอินเดียได้เข้ามาในพื้นที่วังม่วง จังหวัดสระบุรี เพื่อปล่อยเงินกู้รายวันให้แก่กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าในตลาด โดยเก็บหลักฐานเอกสารสำคัญระบุตัวตนของหญิงไทยไปเป็นเอกสารค้ำประกัน แต่ไม่ให้เซ็นสลักหลังเอกสาร จากนั้นได้ร่วมมือกับปลัดอำเภอวังม่วง ขอยื่นจดทะเบียนสมรส โดยไม่ได้นำหญิงสาวซึ่งเป็นเจ้าของเอกสารไปยืนยันด้วย ทำให้หญิงสาวในพื้นที่อำเภอวังม่วงและใกล้เคียง 300 คน มีสถานะสมรส โดยไม่เคยพบหน้ากับคู่สมรสแม้แต่ครั้งเดียว

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า การสอบสวนสาวไปถึงคนในสำนักทะเบียนราษฎร์ของที่ว่าการอำเภอวังม่วง จึงได้ประสานไปยัง กระทรวงมหาดไทย ให้ร่วมตรวจสอบ จนที่สุดมีคำสั่งไล่ออกปลัดอำเภอ

และขณะนี้ตำรวจสามารถควบคุมตัวชาวอินเดียไว้ได้แล้ว 3 คน และสั่งเพิกถอนวีซา พร้อมขึ้นแบล็กลิสต์ ห้ามเข้าประเทศ ชาวอินเดียอีก 5 คน ส่วนชาวอินเดียที่เหลืออีก 297 คน ตำรวจพบว่าได้ทยอยหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วกว่า 200 คน พร้อมทั้งได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อคืนสถานภาพให้กับหญิงไทยที่ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการจดทะเบียนสมรสแล้ว ล่าสุดพบเบาะแสชาวอินเดียอีกเกือบ 300 คน อาศัยโรงเรียนนานาชาติในจังหวัดนครราชสีมา เป็นแหล่งกบดานในฐานะนักเรียน แต่กลับไม่มีการเรียนการสอนจริง

Tag : สนามข่าว 7 สี ชาวอินเดียสวมรอยจดทะเบียนสมรส อินเดีย สวมรอยจดทะเบียนสมรส จดทะเบียนสมรส ปลัดอำเภอวังม่วง