พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

การค้าชายแดนไทย-ลาว คึกคัก! แห่ซื้อสินค้าเพิ่มเป็นเท่าตัว เกรงขึ้นราคาตามก๊าซ

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

บรรยากาศการค้าชายแดนไทย- ลาว คึกคัก ชาว สปป.ลาว ข้ามฝั่งมาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในไทยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ประกอบการไทยจะปรับขึ้นราคาตามราคาก๊าซหุงต้ม

การค้าชายแดนคึกคัก หลังปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม จ.นครพนม
พ่อค้า-แม่ค้าจาก แขวงคำม่วน สปป.ลาว เร่งขนสินค้าอุปโภคบริโภคขึ้นเรือ เพื่อบรรทุกกลับประเทศ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทางศุลกากร หลังเดินทางข้ามฝั่งมายังตลาดการค้าตามแนวชายแดนในพื้นที่อำเภอบ้านแพง อำเภอท่าอุเทน และอำเภอท่าพนม จังหวัดนครพนม เพื่อนำไปกักตุน โดยเพิ่มปริมาณการซื้อเป็นเท่าตัว หลังจากรัฐบาลไทยประกาศขึ้นราคาก๊าซหุงต้มและน้ำมัน จึงเกรงว่าผู้ประกอบการจะปรับราคาขึ้นตามในเร็ววัน จึงรีบซื้อกักตุนไว้ก่อน ทำให้ยอดขายสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในวันเดียว แต่สินค้าบางรายที่ต้นทุนสูงขึ้นมาก ผู้ประกอบการได้เริ่มปรับราคาขึ้นแล้ว แต่ยังอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่

ขณะที่ตำรวจออกมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบ ห้ามนำสินค้าควบคุมส่งออกไปขายยังต่างประเทศ พร้อมเฝ้าระวังการลักลอบขนยาเสพติดด้วย

ผู้ประกอบการยังตรึงราคาอาหาร จ.ตาก
จังหวัดตาก ผู้ประกอบการร้านอาหารบางรายอาจจะแตกต่างกับพื้นที่อื่น อย่างเช่นร้านบะหมี่ร้านนี้ ซึ่งตั้งอยู่หลังโรงแรมเวียงตาก เปิดขายมาแล้วกว่า 30 ปี ตั้งแต่ชามละ 15 บาท จนปัจจุบันราคาชามละ 25 บาท เจ้าของยืนยันจะตรึงราคาที่ชามละ 25 บาทเท่าเดิม แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม เนื่องจากเห็นใจผู้บริโภคที่จะต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ เจ้าของร้านบอกว่าแม้จะราคาเพียง 25 บาท แต่วัตถุดิบที่ใช้ก็สดใหม่ ที่สำคัญรสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม

Tag : สนามข่าว 7 สี การค้าชายแดน ปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม สินค้าอุปโภคบริโภค ชายแดนไทยลาว กักตุนสินค้า ขึ้นราคาน้ำมัน