พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สธ.เฝ้าระวังไวรัสนิปาห์ มีโอกาสแพร่ระบาดถึงไทย เผยยังไม่มียารักษา

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

การแพร่ระบาดของ "ไวรัสโรคสมองอักเสบนิปาห์" (Nipah) ในทางตอนใต้ประเทศอินเดีย ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และเสียชีวิตแล้ว 10 คน ทำให้ทางการไทย ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโอกาสแพร่ระบาดมาถึงไทย และไวรัสชนิดนี้ยังไม่มียา หรือวัคซีนรักษาให้หายขาดได้

นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่พบเชื้อและผู้ติดเชื้อ ไวรัสโรคสมองอักเสบนิปาห์ แต่ก็มีโอกาสจะแพร่ระบาดเข้ามาในไทยได้ ดังนั้นจึงได้ประกาศให้ไวรัสชนิดนี้เป็น "โรคติดต่ออันตราย" พร้อมมีมาตรการเฝ้าระวัง คัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาด โดยเฉพาะประเทศอินเดีย เนื่องจากไวรัสชนิดนี้ยังไม่มียา หรือวัคซีนรักษาให้หายขาดได้ และขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ส่วนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศอินเดีย ขอให้ดูแลสุขภาพอนามัย กินร้อนใช้ช้อนกลางและล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร
  
สำหรับไวรัสโรคสมองอักเสบนิปาห์ เป็นไวรัสที่มาจากค้างคาว ซึ่งแพร่เชื้อต่อไปยังสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ เช่น หมู ม้า แพะ รวมถึงคนด้วย ซึ่งการติดต่อเกิดจากการสัมผัสมูลสัตว์ ปัสสาวะ สารคัดหลั่งของสัตว์ หรือคนที่ติดเชื้อ รวมไปถึงซากสัตว์
  
อาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสนิปาห์ จะมีอาการคล้ายไข้หวัด โดยเชื้อจะแพร่ไปยังสมองและปอด ทำให้เกิดโรคสมองและปอดอักเสบ ผู้ติดเชื้อมีโอกาสติดเชื้อ 50 - 70 เปอร์เซ็นต์ ผู้ติดเชื้อต้องรักษาตามอาการเท่านั้น

Tag : ไวรัสนิปาห์ กระทรวงสาธารณสุข โรคสมองอักเสบนิปาห์