พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภานุรัจน์จัดเต็ม : อดีตมือกลอง เส้นเลือดสมองแตก จ.จันทบุรี

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

ลงพื้นที่ จ.จันทบุรี กับภานุรัจน์จัดเต็ม พบกับชะตาชีวิตของอดีตมือกลองอาชีพ ตกอยู่ในสภาพผู้ป่วยติดเตียงนานร่วมปี ซ้ำตอนนี้อวัยวะภายในทยอยติดเชื้อ คู่ชีวิตต้องคอยดูแลท่ามกลางฐานะขัดสน

จากอดีตมือกลองมากฝีมือประจำหมู่บ้าน วันนี้ "ลุงผดุง" อายุ 62 ปี ไม่เหลือเค้าเดิม นอนเป็นผู้ป่วยติดเตียง มี "ป้ารัตนา" ผู้เป็นภรรยาคอยดูแลมานานร่วมปี เหตุจากเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ลุงผดุงล้มศีรษะฟาดเสา สลบคาที่ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของทุกคน จึงนำส่งโรงพยาบาลช้า ที่สุดก็สายเกินเยียวยา

ลุงผดุงเป็นอัมพาต ต้องให้อาหารทางสายยาง ลิ้นแข็ง พูดไม่ได้ การรับรู้ยังไม่เหมือนเดิม สมองสั่งงานช้า พอทำตามคำสั่งได้บ้างเป็นครั้งคราว เช่น การยักคิ้ว ขยับนิ้วและแขน ป้ารัตนาบอก บางทีจะสังเกตเห็นว่า หากลุงดีใจ หรือรู้สึกสะเทือนใจ น้ำตามักจะไหลออกมา

ป้ารัตนาไม่ได้ไปทำงาน ต้องคอยดูแลสามี ไม่มีผู้ช่วย ด้วยลูกเต้าต่างก็ต้องไปรับจ้างหาเช้ากินค่ำ ยอมรับภาระดูแลทั้งผู้ป่วย และต้องทำงานบ้านทุกอย่างไปด้วย ทำให้ไม่มีเวลาคอยจับตัวลุงพลิกตะแคงทุกชั่วโมงตามที่แพทย์แนะนำ จึงเกิดแผลกดทับในที่สุด

ไม่ใช่แค่แผลกดทับที่น่าห่วง อาการติดเชื้อภายในที่พยายามรักษากันมาระยะหนึ่งก็ดันมาเกิดดื้อยา ล่าสุด ระบบต่างๆ ในร่างกายทยอยติดเชื้อตามไปทีละส่วน

แผลลึกติดเชื้อ แพทย์แนะให้กินไข่ขาวเคมีกิโลกรัมละ 800 บาท จะช่วยให้หายเร็ว ป้าเองก็จนปัญญา เฉพาะแค่ค่าอาหารเหลวสำเร็จรูปก็แทบจะไม่มีเงินซื้อให้ผู้ป่วยกินอยู่แล้ว จำต้องให้สามีกินไม่ครบมื้อ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย

อุปกรณ์แทบทุกอย่างเป็นรายจ่าย เบิกไม่ได้ เช่นสายดูดเสมหะ วันหนึ่งใช้ไม่ต่ำกว่า 5 เส้น บางช่วงลุงมีเสมหะมาก ต้องใช้มากถึง 20 เส้น ไหนจะผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ขาดไม่ได้

ป้าเองพยายามดูแลลุงให้ดีเท่าที่จะมีกำลัง เหนื่อย และเครียด รู้ดีว่าเวลาชีวิตของสามี...เหลืออีกไม่มาก

หลายครั้งที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง กำลังทรัพย์ขัดสน ก็ทำได้เพียงคอยอยู่ให้กำลังใจกันไป จนกว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะลาจาก

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

กฤษฎา สบายสุข ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม อดีตมือกลองเส้นเลือดสมองแตก มือกลองเส้นเลือดสมองแตก มือกลอง เส้นเลือดสมองแตก