พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ยังไม่สรุปสาเหตุเครื่องบิน L-39 ตกที่เขื่อนภูมิพล

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 14:49 น.

Views

จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่ และฝึกบิน L-39 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่  ประสบอุบัติเหตุตก ขณะที่ทำการฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธี บริเวณเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา จนเครื่องบินเกิดเพลิงไหม้เสียหายทังลำ และเป็นเหตุให้นาวาอากาศตรีเกริกเกียรติ  สุวรรณโณ เสียชีวิต และนาวาอากาศเอกจิรศักดิ์ นามวงษ์ศรี  ได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานนิรภัยทหารอากาศ  พร้อมด้วยคณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ กองทัพอากาศ  ได้ไปตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง ซึ่งพบว่าซากเครื่องบินทั้งหมดอยู่ในบริเวณเดียวกัน  ยกเว้นเพียงฝาครอบห้องนักบิน ที่ถูกดีดออก ก่อนที่เก้าอี้นักบินจะดีดตัวออกมา ซึ่งไปตกจมอยู่ในแม่น้ำปิง ใกล้กับสะพานปิงพิพรรธน์  จากนั้นได้ เก็บชิ้นส่วนทั้งหมดขึ้นใส่รถยนต์ขนย้ายไปเก็บที่ กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

ผู้เห็นเหตุการณ์ บอกว่า  ก่อนเกิดเหตุเห็นเครื่องบิน บินในระดับต่ำ  และ เกี่ยวกับสายสลิง ทำให้ปลายเสาไฟหักงอ จากนั้นเครื่องบินก็ เสียการควบคุม หมุนไปทางเขื่อนภูมิพล และลดต่ำลง  นักบินพยายามจะเชิดหัวขึ้น  แต่ ทิศทางเครื่องพุ่งตรงไปเขตชุมชน เครื่องบินจึงพลิกม้วนกลับมา  และมีเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนที่นักบินจะดีดตัวพุ่งออกมาจากห้องนักบิน โดยคนแรกลอยไปติดสายไฟ  ส่วนนักบินอีกคนไปติดบนยอดต้นสน และเสียชีวิตดังกล่าว

Tag : ขนซากเครื่องบิน L-39 กลับกองบิน 41 จ.เชียงใหม่