เจ้าหน้าที่ค้นโรงงานต้นทางลักลอบนำเข้าขยะอันตราย

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริษัท ไวโรกรีน จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง หลังพบความเชื่อมโยงกับโรงงานคัดแยก และกำจัดขยะอันตราย ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ถูกเข้าตรวจค้นไปก่อนหน้านี้

ภายในโรงงาน เจ้าหน้าที่พบขยะอุตสาหกรรม เป็นแผงวงจรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องใช้หลายประเภท รวมถึงแบตเตอรี่จำนวนมาก ซึ่งจาการสอบปากคำผู้จัดการบริษัทที่เป็นชาวไต้หวัน ทราบว่า นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ จากประเทศอังกฤษ, ฮ่องกง, สิงคโปร์ และประเทศศรีลังกา มาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า จากการตรวจสอบเอกสารทางบัญชีของโรงงานคัดแยก และกำจัดขยะในอำเภอแปลงยาว และอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา พบหลักฐานว่ารับขยะจากโรงงานแห่งนี้ไปทำการคัดแยก เชื่อว่าโรงงานเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกัน

นายสุรพล ชามาตย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า โรงงานนี้ มีใบอนุญาตประกอบกิจการทำลายขยะอุตสาหกรรมภายในประเทศ  แต่ในส่วนของวัตถุอันตรายที่พบ ไม่สามารถนำเข้ามาเพื่อทำลายได้ จึงต้องตรวจสอบว่าลักลอบนำเข้าโดยวิธีใด และเหตุใดจึงปล่อยให้ขยะอุตสาหกรรมจำนวนมากหลุดลอดเข้ามาได้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงาน ในความผิดฐานลักลอบนำเข้า และครอบครองวัตถุอันตราย, สำแดงสินค้านำเข้าเป็นเท็จ และความผิดที่เกี่ยวข้อง รวม 7 ข้อหา

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบขยะอุตสาหกรรมในโรงงานทั่วประเทศ โดยเน้นในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีโรงงานทั้งหมด 128 แห่ง พร้อมทั้งระบุว่า ขยะอุตสาหกรรมที่นำเข้ามา ต้องสมดุลกับกระบวนการกำจัด หากไม่สอดคล้องกันถือว่ามีความผิดทุกกรณี