พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : โร่แจ้งความตุ๋นแชร์ทอง...สูญ 200 ล้านบาท

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

มิจฉาชีพในโลกออนไลน์มีสารพัดรูปแบบ ล่าสุด เมื่อคืนมีผู้เสียหายทั้งชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า และเจ้าของร้านทอง รวมแล้วเกือบ 50 คน ตบเท้าเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.คลองแงะ จ.สงขลา หลังได้ควักเงินซื้อทองคำกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่อ้างว่าทำงานอยู่ที่ร้านทอง โฆษณาชวนเชื่อว่าถ้ามาลงทุนซื้อทองคำด้วยกันจะซื้อทองได้ราคาถูก นำไปปล่อยขายได้ผลกำไรก้อนโต แต่สุดท้ายฉายแววเชิดทั้งเงินและทองคำหนีหาย แล้วปิดเฟซบุ๊กตามล่าตัวไม่ได้

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ เราจะไปแฉพฤติการณ์ของมิจฉาชีพที่ใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกทั้งชาวบ้านและเจ้าของร้านทอง รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ที่น่าตกใจ ล่าสุดบ่ายวันนี้ มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกต้มตุ๋นลักษณะนี้เพิ่มอีกราว 70 คน เตรียมเข้าแจ้งความที่ สภ.หาดใหญ่

เมื่อคืนนี้ เจ้าทุกข์จากหลากหลายอาชีพเกือบ 50 ราย ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา หลังอ้างว่าโดนผู้หญิงที่ชื่อ ฝน (นามสมมติ) ชักชวนให้เล่นแชร์ทองคำผ่านทางเฟซบุ๊ก และการชักชวนกันปากต่อปาก บางคนถูกหลอกให้ซื้อทองคำ รวมน้ำหนักกว่า 1,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท หรือเจ้าของร้านทองเอง อ้างว่าก็โดนดีด้วยเช่นกัน ซื้อขายทองกับ น.ส.ฝน มานานกว่า 1 ปี แต่กลับเชิดทองคำหนีหาย

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ได้เปิดใจผู้เสียหายรายหนึ่ง เล่าว่าได้รู้จักกับ น.ส.ฝน มานานกว่า 3 ปี และเห็นว่า น.ส.ฝน ได้โพสต์ข้อความซื้อขายทองคำในราคาถูก พอสอบถามไปก็บอกว่าเป็นทองหลุดแชร์ แล้วนำมาขายต่อ ตนจึงเชื่อสนิทใจจึงร่วมลงทุน บาทละ 18,000 บาท รออีก 4 วัน ให้ไปรับทองที่ร้านทองแห่งหนึ่ง ก็ได้ทองมาจริงๆ ซึ่งราคาทองที่ร้านขายบาทละ 19,000 บาท ได้กำไรบาทละ 1,000 บาท หรือจะเลือกรับเป็นเงินสดก็ได้ ตนเห็นกำไรดีแบบนี้ จึงร่วมเล่นอยู่หลายครั้ง บางครั้งก็ได้กำไรมากกว่านี้ หากงวดนั้นซื้อทองคำได้ราคาถูกลง ไม่เคยมีการคดโกง ตนจึงนำเรื่องไปโพสต์ในเฟซบุ๊กตนบ้าง แล้วก็มีผู้สนใจเข้ามาร่วมเล่น โดยจะโอนเงินผ่านตนเอง และตนก็จะโอนให้คุณฝนทุกบาททุกสตางค์ ไม่มีการหักส่วนแบ่งใดๆ ทั้งสิ้น ร่วมเล่นกันมาปีกว่า ไม่เคยมีปัญหา จนเมื่อ 2 วันก่อน ตนเองร่วมเล่นไปกว่า 4 ล้านบาท รุ่งขึ้นก็ไม่สามารถติดต่อ น.ส.ฝน ได้ รู้สึกตกใจมากเพราะเหยื่อรายอื่นๆ ที่มาซื้อผ่านตนรวมกันกว่า 66 ล้านบาท จึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งความ ตนขอยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องนี้ เพราะตนก็ตกเป็นผู้เสียหายเช่นกัน  

ส่วนผู้เสียหายรายอื่นๆ เล่าว่า ได้ร่วมลงทุนซื้อทองคำกับ น.ส.ฝน โดยตรงมาร่วม 2 ปี ทางเฟซบุ๊ก ทีแรกยอมเสี่ยงลงทุนซื้อทอง 1 บาท รออยู่ 4-5 วัน น.ส.ฝน ก็แจ้งให้ไปรับทองคำที่ร้านทองแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา ได้เลย แล้วก็ได้มาจริงๆ พอได้มาก็นำไปขายต่อ ซึ่งได้ส่วนต่างกว่า 1,000 บาท จากนั้นก็ลงทุนซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ชวนเพื่อนมาร่วมเล่น รับเป็นทองบ้าง เป็นเงินบ้าง จนล่าสุดยอดทองคำอยู่ที่ 158 บาท รวมมูลค่า 3 ล้านบาท แล้วจู่ๆ น.ส.ฝน ก็เริ่มบ่ายเบี่ยง แล้วก็ไม่สามารถติดต่อได้

ผู้เสียหายบางรายพอรู้ข่าวว่ามีการโกงแชร์ทอง ก็คิดว่าคงไม่ใช่เครือข่ายตน แต่สุดท้ายติดต่อ น.ส.ฝน ไม่ได้ มารู้ภายหลังว่ามันคือเครือข่ายเดียวกันทั้งหมด เข่าแทบทรุด ไม่คิดว่าจะโดนหลอก ยอมรับพลาดท่า เพราะความโลภแท้ๆ
                   
ไม่น่าเชื่อ ผู้เสียหายกระจายในหลายจังหวัดภาคใต้เลยทีเดียว เกิดเหตุหลอกตุ๋นเล่นแชร์ทองคำ ทั้งในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ล่าสุด บ่ายวันนี้ พบมีผู้เสียหายเพิ่มขึ้นอีกนับ 70 ราย เตรียมทยอมเข้าแจ้งความที่ สภ.หาดใหญ่ ทั้งหมดถูกหลอกด้วยพฤติการณ์เดียวกัน

ทีมข่าว 7HD ได้ไปพบกับ 1 ในผู้เสียหายเป็นหญิงสาวชาว จ.ภูเก็ต เธอเล่าว่ารู้จักการเล่นแชร์ทองคำในลักษณะการเก็งกำไรส่วนต่างราคาทองคำผ่านทางเฟซบุ๊กของเพื่อน เห็นว่ารายได้ดี เธอจึงสนใจร่วมวงเล่นมาได้ 1 เดือน โดยไม่รู้ระแคะระคายใด ๆ มาก่อนว่าจะถูกโกง 

เธอย้อนเล่าว่า ครั้งแรกร่วมลงทุนวันที่ 24 เมษายน โอนเงินสดผ่านคนกลาง เพื่อซื้อทองคำน้ำหนัก 2 บาท ในราคาบาทละ 18,250 บาท ซึ่งถูกกว่าราคาท้องตลาด ต่อมาเธอจึงตัดสินใจเพิ่มทุนซื้อทองคำเพิ่มอีก 3 บาท ได้ราคา 18,200 บาท ราคาซื้อแต่ละครั้งจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาทองคำ ณ ขณะนั้น ตลอด 1 เดือน เธอลงทุนหมุนเวียนซื้อทองคำไป น้ำหนัก 36 บาท โกยกำไรมาตลอด เทขายทองคำจะได้กำไรบาทละ 1,000-2,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับราคารับซื้อที่แม่ข่าย หรือท้าวแชร์จะเป็นผู้กำหนดราคา ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาตนจึงไว้ใจ ลงทุนซื้อทองคำสะสมไว้เรื่อย ๆ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะรับผลกำไรเป็นเงินสดส่วนต่างราคาทองคำ หรือจะเลือกรับเป็นทองคำแท่งก็ได้ กระทั่งช่วงหลังตนเห็นท่าไม่ดี ทองคำที่ลงทุนซื้อรวมหนัก 19 บาท เป็นเงินกว่า 340,000 บาท ยังไม่ได้อะไรกลับคืนมา       

กระทั่ง 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่อเค้าพิรุธชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อแม่ข่ายมีการประกาศแจ้งขอเลื่อนวันจ่ายเงิน โดยอ้างว่าวงเงินที่ต้องโอนจ่ายผ่านทางแอพพิชั่นของธนาคาร เต็มวงเงิน ขอเลื่อนไปจ่ายเป็นวันอื่น พวกลูกข่ายรอมาหลายวัน ก็ไม่มีเงินสักบาทโอนเข้าบัญชี ด้วยความกังวลเริ่มใจคอไม่ค่อยดี เธอจึงติดต่อยังไปยังแม่ทีมคนกลาง ที่เธอมักจะโอนเงินซื้อทองคำผ่านให้ตลอด ก็ได้รับคำตอบจากแม่ทีมว่าไม่สามารถติดต่อแม่ข่ายที่เป็นหัวขบวนต้นตอซื้อขายทองคำได้

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ ทีมเจาะประเด็นเด็ดได้รับรายงานที่น่าตกใจว่า มีกลุ่มผู้เสียหายอีกนับ 70 ราย ที่ร่วมลงทุนในแชร์ทองคำนี้ โดย 30 คน ได้รวมตัวแจ้งความที่ สภ.หาดใหญ่ เพื่อให้เอาผิดกับแม่ข่าย หรือท้าวแชร์ ที่โกงเงินหนีไป โดย 1 ในผู้เสียหายเปิดใจกับทีมข่าวว่าไม่นึกว่า อุตส่าห์ทุ่มเงินหวังจะโกยกำไร รวยเร็ว ไม่นึกว่าจะถูกหลอก

จนมาเห็นข่าวและมีคนรู้จักในพื้นที่ อ.สะเดา มาสอบถาม พวกตนถึงกับใจหาย เพราะคือเครือข่ายเดียวกัน ส่งต่อเงินกันเป็นทอดๆ โดยมีแม่ข่าย หัวขบวน เป็นคนๆ เดียวกัน พวกตนจึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความ

ทีมเจาะประเด็นเด็ด ได้ติดตามความคืบหน้าคดีไปที่จุดเริ่มต้น ที่ สภ.คลองแงะ ซึ่งผู้เสียหายกลุ่มแรกราว 50 คน เข้าแจ้งความเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อขอสัมภาษณ์ แต่ได้รับการปฎิเสธ 

ขณะที่ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ไชยโยธา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้สั่งกำชับให้ตำรวจ สภ.คลองแงะ ทำการสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เตรียมออกหมายจับ น.ส.ฟารีดา ลิมะพันธุ์ ที่เป็นเจ้ามือแชร์หุ้นทองคำ ชาวหาดใหญ่ เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง

ล่าสุด พบข้อมูลเชิงลึกว่าขณะนี้ น.ส.ฟารีดา ได้หลบหนีไปอยู่แถบจังหวัดหนองคาย ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัว

เรื่องนี้ต้องฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่อาจจะถูกต้มตุ๋นในลักษณะนี้ เพียงเพราะว่าอยากรวยทางลัด เพราะมีข้อมูลว่าประเทศไทยติดอันดับ 5 ของเอเชีย ที่มีการฉ้อโกงซื้อ-ขายบนโลกออนไลน์ เหตุเพราะกฎหมายยังตามไม่ทันกลโกงและโทษความผิดยังไม่สูงมากพอ จนมิจฉาชีพเหิมเกริมก่อเหตุต่อเนื่องหลายท้องที่

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด แชร์ทอง โกงแชร์ทอง ทองราคาถูก ซื้อทอง แชร์ทองคำ