พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศาลไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีเงินทอนวัด จับสึกพระทั้ง 5 รูป ก่อนคุมตัวไปเรือนจำ

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 06:43 น.

Views

ผู้ต้องหาในคดีเงินทอนวัดที่ตำรวจกองปราบปรามควบคุมได้ ถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง แต่ศาลยกคำร้องไม่ให้ประกันตัวทุกรูป พระภิกษุทั้ง 5 รูปจึงต้องลาสิกขาที่ศาลทันที

ภายหลังตำรวจกองปราบปราม นิมนต์พระภิกษุ 5 รูปที่เกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด คือ พระครูวิจิตรธรรมาภรณ์, พระศรีคุณาภรณ์, พระครูสิริวิหารการ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ, พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยาและเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร พร้อมพระอรรถกิจโสภณ เลขานุการ ไปยื่นคำร้องขอฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน กับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน จากกรณีทุจริตงบประมาณอุดหนุนโรงเรียนปริยัติธรรม และงบประมาณเผยแผ่ศาสนา ตั้งแต่ปี 2557 เป็นจำนวนเงินรวมกันกว่า 150 ล้านบาท ซึ่งต่อมาทนายความของพระภิกษุทั้ง 5 รูป ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว

โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และทำเป็นขบวนการ เกรงว่าหากปล่อยไปจะไปยุ่งกับพยานหลักฐาน ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว จึงให้ยกคำร้อง
 
ทั้งนี้ หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทางเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระผู้ใหญ่มาทำการสึกให้กับพระสงฆ์ทั้ง 5 รูป เปลี่ยนเป็นชุดขาว และให้เจ้าหน้าราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครทันที

ส่วน นางสาวนุชรา สิทธินอก แม่บ้านรับโอนเงิน 25 ล้านบาท, นางฑัมม์พร นิพนธ์พิทยา แม่ของร้อยโทฐิติทัศน์ นิพนธ์พิทยา, นายธีระพงษ์ พันธุ์ศรี และนายทวิช สังข์อยู่ ที่เกี่ยวกับบริษัทดีดีทวีคูณ ที่รับผลิตสื่อให้กับวัดสระเกศ และตกเป็นผู้ต้องหาในคดีเดียวกัน ศาลก็ไม่อนุญาตให้ประตัวเช่นกัน ในส่วนของผู้ต้องหญิงจะถูกนำตัวไปคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ส่วนผู้ต้องหาชายจะถูกนำไปควบคุมยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี คดีเงินทอนวัด ทุจริตเงินทอนวัด คดีฟอกเงิน พระฟอกเงิน พระถูกจับ ลาสิกขา