พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ลูกศิษย์ร่ำไห้ สึกพระพุทธะอิสระ คุมตัวเข้าเรือนจำ-ไม่อนุญาตประกันตัว

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 06:45 น.

Views

อดีตพระพุทธะอิสระ ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวคดีหนัก ปล้นทรัพย์ เป็นอั้งยี่ซ่องโจร ปลอมพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. และ สก. สร้างพระเครื่อง ถูกจับสึกเป็นฆราวาส ก่อนส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ปฏิบัติการของตำรวจกองปราบปราม เริ่มตั้งแต่เช้ามืดเมื่อวานนี้ ด้วยการบุกไปปลุกอดีตพระพุทธะอิสระ หรือ พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม ถึงในกุฏิวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โดยใช้ค้อนทุบทำลายประตู พร้อมตะโกนสั่งให้หมอบลงอยู่ที่มุ้ง ก่อนที่จะแสดงหมายจับจากศาลอาญา ลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ข้อหาใช้ผู้อื่นให้ร่วมกันทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลบาดเจ็บ 2 นาย, ใช้ผู้อื่นให้ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่, ข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใดโดยใช้กำลังประทุษร้าย ใช้ผู้อื่นให้ปล้นทรัพย์ เป็นผู้มีตำแหน่งหน้าที่ในอั้งยี่ หรือซ่องโจร ในการร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งผู้ต้องหาปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในชั้นสอบสวน และคดีปลอมพระปรมาภิไธย ภปร., พระปรมาภิไธย สก. โดยใช้พระปรมาภิไธยที่ปลอมขึ้นไปประดิษฐานหลังพระเครื่อง พระนาคปรก อุดปรอท รุ่นหนึ่งปฐพี โดยไม่ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ในช่วงปี 2554 ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนเช่นกัน

หลังจากเชิญตัวไปสอบสวนที่กองปราบปรามแล้ว ก็ได้นำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญา โดยพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ท้ายสำนวนทั้ง 2 คดี ขณะที่ทนายความของอดีตพระพุทธะอิสระ ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดขอประกันตัวคดีอั้งยี่ ซ่องโจร 150,000 บาท และ 850,000 บาท ในคดีปลอมพระปรมาภิไธย ศาลใช้เวลาพิจารณากว่า 4 ชั่วโมง ก่อนมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนกองปราบปรามจึงนิมนต์พระผู้ใหญ่ 3 รูป จากวัดเสมียนนารี มาทำการสึกอดีตพระพุทธะอิสระ ภายในห้องควบคุมผู้ต้องขังของราชทัณฑ์บริเวณใต้ถุนศาล ต่อหน้าสักขีพยานจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 3 คน จากนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ ที่เดินออกมาด้วยการสวมชุดขาวแทนการห่มจีวรไปขึ้นรถกระบะ เพื่อไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ท่ามกลางเสียงร่ำไห้ของบรรดาลูกศิษย์

แม้ศาลยังไม่ให้ประกันตัว แต่หลังจากนี้ผู้ต้องหาก็ยังสามารถใช้สิทธิตามกฎหมาย ที่จะยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่ต่อศาลอาญา หรือยื่นอุทธรณ์การประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป โดยดำเนินการได้ตลอดในช่วงระยะฝากขังในคดีดังกล่าว

Tag : สนามข่าว 7 สี พระพุทธะอิสระ จับพระพุทธะอิสระ อดีตพระพุทธะอิสระ สึกพระพุทธะอิสระ