พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รัฐบาลยืนยันยังไม่เพิ่ม VAT น้ำมันดีเซล-ก๊าซ LPG

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 11:23 น.

Views

โดย พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีการแชร์ข้อความและภาพการปรับขึ้น VAT เป็น 8% ว่าเป็นเรื่องเก่า ซึ่งรัฐบาลชี้แจงแล้วว่าเป็นการตีความที่คลาดเคลื่อน รวมถึงไม่มีแนวคิดปรับขึ้น VAT เป็น 9% ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 ตามกฎหมาย เพราะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังให้คงไว้ที่อัตรา 7% เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน จึงขอสังคมอย่าตื่นตระหนกและหลงเชื่อ หรือนำไปวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดความสับสน 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเร่งแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซ LPG เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ด้วยการใช้เงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร และอุดหนุนราคาก๊าซ LPG 10 บาทต่อขนาดถัง  15 กิโลกรัม ทำให้ราคาก๊าซ LPG ลดลงเหลือไม่เกินถังละ 363 บาท จึงขอให้ประชาชนสบายใจว่าต้นทุนราคาน้ำมันดีเซลและก๊าซ LPG อยู่ในระดับที่ควบคุมได้อย่างเหมาะสม ไม่กระทบต่อราคาสินค้าและบริการ 

ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าและบริการให้เป็นปกติ เช่น ค่าโดยสาร ค่าอาหาร ค่าไฟฟ้า ค่าสินค้าอุปโภคบริโภค  เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน พร้อมให้กระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามราคาสินค้าและบริการที่สำคัญ เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาและเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

Tag : เพิ่ม VAT น้ำมันดีเซล ก๊าซ LPG