พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เกาหลีเหนือพร้อมเจรจาสหรัฐฯ หลังยกเลิกไป

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 13:42 น.

Views

เกาหลีเหนือแถลงพร้อมเปิดเจรจาสหรัฐฯ ทุกเมื่อ และทุกรูปแบบ หลังผู้นำสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอด ขณะที่หลายฝ่ายผิดหวังและขอให้ทั้งสองประเทศกลับสู่การเจรจาอีกครั้ง

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ แถลงทันทีว่า เกาหลีเหนือ ยินดีเปิดประตูทางการทูตเพื่อเปิดเจรจากับสหรัฐฯ ทุกเมื่อ และทุกรูปแบบ ในการแก้ไขปัญหา โดยระบุว่าการตัดสินใจของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย และน่าเสียดายอย่างยิ่ง

ถ้อยแถลงผ่านสื่อแห่งชาติเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังจากที่ นายทรัมป์ ลงนามในจดหมายถึง นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่าขอยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่ สิงคโปร์ โดยให้เหตุผลว่าเกาหลีเหนือมีท่าทีเป็นปรปักษ์ และไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง พร้อมเตือนว่า สหรัฐฯ จะเดินหน้ากดดันเกาหลีเหนือต่อไป

ขณะที่ ท่าทีจากหลายฝ่าย อาทิ ผู้นำรัสเซีย เกาหลีใต้ และเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ มองว่าทั้ง 2 ฝ่าย ควรเปิดเจรจาและหวังว่าการประชุมจะเกิดขึ้น แต่นักวิเคราะห์ประเมินว่าการยกเลิกการประชุมไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย แต่อาจส่งผลกระทบในหลายด้าน โดยเฉพาะท่าทีแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ ที่อาจกระทบต่อสันติภาพโลกได้

นอกจากนี้ คำประกาศของ ทรัมป์ ยังมีขึ้นในวันเดียวกับที่เกาหลีเหนืออนุญาตให้นักข่าวต่างชาติราว 20 คน เข้าสังเกตการณ์การระเบิดทำลายฐานทดลองยิงนิวเคลียร์ บริเวณภูเขาในเขตพุงเกรี โดยทำลายอุโมงค์ 3 แห่ง ตลอดจนอาคารที่อยู่ใกล้เคียง โดยไม่มีผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมแต่อย่างใด ทั้งนี้ นักข่าวทั้งหมดมีกำหนดเดินทางออกจากเกาหลีเหนือในวันพรุ่งนี้

Tag : รอบรั้วเอเชีย รอบรั้วรอบโลก เกาหลีเหนือ สหรัฐ เกาหลีเหนือเจรจาสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ คิม จอง อึน