พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฮาวายเตรียมอพยพประชาชน หลังลาวาไหลลงทะเลจนกลายเป็นสีเทา

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 13:43 น.

Views

ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รอยแยกขนาดใหญ่ 6 แห่งที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ "คิลาอูเอีย" ส่งผลให้กระแสลาวาไหลลงแม่น้ำ เผาผลาญป่า พื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งขณะนี้การปะทุหนักของภูเขาไฟเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว และยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะสงบลงเมื่อใด ซึ่งล่าสุดมีบ้านเรือน และสิ่งปลูกสร้างถูกกระแสลาวาเผาผลาญไปแล้ว 50 หลัง อพยพประชาชนไปแล้ว 2,000 คน ส่วนชุมชนชายฝั่งอีก 2,000 คน เตรียมพร้อมอพยพ หากกระแสลาวาไหลเข้าปิดเส้นทางสายหลักเส้นสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่

ขณะที่ ล่าสุด กระแสลาวาระลอกที่ 3 ได้ไหลลงสู่มหาสมุทรอีก ทำให้วิตกกังวลเกี่ยวกับก๊าซพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ จะส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางรุ่น CH-53E Super Stallion 2 ลำ ซึ่งสามารถอพยพคนได้ครั้งละ 50 คน ไปยังเมืองฮิโล (Hilo) แล้ว เพื่อสนับสนุนภารกิจในการอพยพประชาชน หากจำเป็น

นักธรณีวิทยาเปิดเผยว่า ขณะนี้การปะทุของภูเขาไฟคิลาอูเอียเข้าสู่ภาวะคงที่แล้ว ซึ่งโดยเฉลี่ยจะปะทุรุนแรงราว 12 ครั้งต่อวัน ส่งควันและเถ้าถ่านขึ้นไปในอากาศสูงหลายพันเมตร โดยมีรายงานเถ้าถ่านจากภูเขาไฟปลิวไปปกคลุมชายหาด "พูนาลู" ที่อยู่ห่างออกไปราว 42 กิโลเมตร จนกลายเป็นสีเทา

Tag : รอบรั้วรอบโลก ฮาวาย ภูเขาไฟคิลาอูเอีย ภูเขาไฟปะทุ ลาวา ลาวาไหลลงทะเล