พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภานุรัจน์จัดเต็ม : ลุงพงษ์ ถูกไฟดูด นอนนิ่ง 27 ปี จ.จันทบุรี

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

พบผู้ป่วยถูกไฟฟ้าดูด ทำให้เป็นอัมพาตมานานเกือบ 30 ปี ทุกวันนี้อายุ 61 ปีแล้ว ยังคงทุกข์ทรมานจากภาวะแทรกซ้อน โดยมีน้องสาวแท้ๆ อุทิศตนดูแลพี่ชายอย่างสุดความสามารถ แม้จะมีฐานะขัดสนจนเงิน ติดตามใน ภานุรัจน์จัดเต็ม

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี พบคู่พี่น้องสูงวัยใช้ชีวิตกันตามยถากรรม กับบทพิสูจน์เลือดข้นกว่าน้ำ เมื่อน้องสาว "ป้านภา" อายุ 57 ปี คอยเฝ้าดูแลพี่ชาย "ลุงพงษ์" อายุ 61 ปี ที่นอนติดเตียงมานานถึง 27 ปี ไม่ห่างไปไหน ในขณะที่คนรักหอบลูกหนีไปสร้างครอบครัวใหม่ตั้งแต่เดือนแรกที่ลุงประสบอุบัติเหตุถูกไฟดูด หวิดสิ้นชื่อ สลบคาที่ เจ้าตัวยังจำเหตุร้ายได้ไม่ลืม

ชีวิตยังมีลมหายใจ รอดตายอย่างปาฏิหาริย์ แต่แลกมาด้วยการต้องเป็นคนพิการตลอดชีวิต ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อีกต่อไป ร่างกายไร้ความรู้สึกตั้งแต่ช่วงหน้าอกลงไป

ภาวะแทรกซ้อนหลังถูกไฟช็อต แม้ผ่านไปนานถึง 27 ปี ยังคงทุกข์ทรมานกับภาวะขาดน้ำ และอาการร้อนในร่างกายตลอดเวลา หลายครั้งแทบทนไม่ได้ต้องใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำโปะตามตัว

ผู้ป่วยถูกไฟฟ้าช็อตยังมีภาวะกระดูกเปราะหักง่าย อย่าง "ลุงพงษ์" หลังกลับจากโรงพยาบาลมารักษาตัวต่อที่บ้าน ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้กระดูกหักอย่างไม่น่าเชื่อ ครั้งหนึ่งเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเพื่อนที่มาเยี่ยม จับแขนลุงโยกไปมา หวังจะช่วยกายบริหาร จู่ๆ กระดูกหักไปดื้อๆ

จะมีก็แต่ "ป้านภา" ผู้เป็นน้องสาวที่คอยดูแลมาตลอด จะรู้ผ่อนน้ำหนัก ต้องจับท่าไหนอย่างไรจึงจะปลอดภัย

นับเป็นความโชคดีของ "ลุงพงษ์" หากไม่ได้น้องสาวคนนี้คงแย่ "ป้านภา" เองก็อุทิศตนเพื่อพี่อย่างสุดความสามารถ จากที่พี่ชายลิ้นแข็งพูดไม่ได้ ตอนนี้พูดคล่อง สื่อสารได้ดี จากแผลกดทับที่เคยติดเชื้อลามเต็มแผ่นหลัง "ป้านภา" ก็หมั่นล้างแผลสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ติดเชื้อ จนหายดีมีเนื้อขึ้นเต็ม เผยตนสงสารพี่ชาย เพราะชีวิตนี้มีกันแค่สองคนพี่น้อง

สิ่งที่น่ากังวลคือความขัดสน เมื่อไม่มีใครออกไปทำกินได้ แม้พี่น้องจะดูแลกันดีแค่ไหน หากขาดกำลังทรัพย์ก็ยังคงต้องเผชิญมรสุมกันไปตามยถากรรม

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

กฤษฎา สบายสุข ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ลุงพงษ์ ไฟดูด ป้านภา ไฟดูดเป็นอัมพาต