พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจาะประเด็นเด็ด : ล่าโจรไฮเทก ฉกทรัพย์ในรถ จ.ปทุมธานี

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

เหตุโจรกรรมรถเกิดขึ้นรายวัน แม้รถยนต์ที่มีระบบกันขโมยรอบด้านก็ไม่รอด ล่าสุด มิจฉาชีพแฝงตัวอยู่หน้าโรงเรียนเอกชนชื่อดัง ย่าน จ.ปทุมธานี สบโอกาสตัดสัญญาณรีโมตรถยนต์ของผู้ปกครองที่มาจอดรอรับลูกหน้าโรงเรียน ฉกทรัพย์สินมีค่าในรถอันตรธานเกลี้ยง

เจ้าทุกข์เผยหลักฐานกล้องวงจรปิด จับภาพใบหน้าคนร้ายขณะก่อเหตุได้อย่างชัดเจน ตำรวจออกหมายจับแล้ว ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดี พร้อมแง่มุมจากผู้เชี่ยวชาญ ถึงวิธีป้องกันภัยจากโจรไฮเทก

จากกรณีเฟซบุ๊ก ชื่อ Salisa Boonkerd ได้โพสต์คลิปกล้องหน้ารถ และภาพจากกล้องวงจรปิด ตามล่าโจรแสบรายหนึ่ง ขณะกำลังก่อเหตุขโมยทรัพย์สินภายในรถของเธอ

ใจความระบุว่า "รถของเธอคือคันสีขาว ส่วนผู้ชายเสื้อสีเทาในภาพคือคนร้ายที่ขโมยทรัพย์สิน และรถคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถกระบะ 4 ประตู หลังคาติดแครี่บอย ทะเบียน ฎพ 9713 กรุงเทพมหานคร ใครพบเห็นรถคันนี้รบกวนช่วยส่งข่าวด้วย เหตุเกิดบริเวณโรงเรียนเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านลำลูกกา"

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด จึงลงพื้นที่ไปเปิดใจผู้เสียหาย ซึ่งเล่าย้อนเหตุการณ์ให้ฟังว่า ช่วงเย็นวันที่ 16 พ.ค ที่ผ่านมา ตนขับรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ไปรับลูกสาววัย 5 ขวบ ซึ่งเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ตอนนั้นมีรถผู้ปกครองจอดอยู่ค่อนข้างมาก ทำให้เธอต้องวนหาที่ว่างอยู่นาน สักพักพอเห็นช่องว่างก็รีบเข้าไปจอด ก่อนออกจากรถ มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าได้กดรีโมตล็อกรถเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาเดินไปรับลูกและกลับมาที่รถแค่ 10 นาที พอเปิดประตูรถก็แอบสงสัยว่ากระเป๋าตังค์ที่วางไว้ตรงที่นั่งข้างคนขับหายไป 2 ใบ ตอนนั้นพยายามคิดแง่ดีว่าอาจลืมเอาไว้ที่บ้าน จึงรีบบึ่งรถกลับมาดูที่บ้านก็หาไม่เจอ จึงเริ่มเอะใจว่าอาจมีคนโขมยเอาไปจากรถ จึงตัดสินใจวกรถกลับไปที่โรงเรียนเพื่อขอดูกล้องวงจรปิด ก็แทบช็อก! เพราะเห็นคนร้ายเป็นชายวัยกลางคน สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีเทาอมฟ้า แต่งตัวภูมิฐาน เดินมาท่าทีใจเย็น ตรงปรี่มาที่ประตูรถของตน ก่อนจะใช้ลักษณะคล้ายผ้าจับไปที่เปิดประตู เชื่อว่าน่าจะป้องกันรอยนิ้วมือ และเอี้ยวตัวเข้าหยิบทรัพย์สินในรถ ทั้งกระเป๋าเงิน 2 ใบ มีเงินสดรวมกัน 30,000 บาท
ทอง 1 บาท และเช็กเงินสดอีกกว่า 80,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายนับแสนบาท เชื่อว่าคนร้ายน่าจะตัดสัญญาณรีโมตกันขโมยก่อนลงมือ

หลังผู้เสียหายได้หลักฐานกล้องวงจรปิดจากทางโรงเรียน ก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ปกครองรายอื่นๆ ที่นำรถมาจอดละแวกเดียวกัน ก็พบว่ามีรถของผู้ปกครองคันหนึ่งมีกล้องหน้ารถ สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ในระยะประชิด เห็นใบหน้าคนร้ายได้ชัดเจน ยิ่งตอกย้ำว่าผู้ก่อเหตุแต่งตัวน่าเชื่อถือ สวมแหวนทอง ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่ได้ผิดสังเกต คิดว่าเป็นผู้ปกครองมาเปิดรถเอาของตามปกติ วอนเจ้าหน้าที่เร่งจับตัวคนร้ายให้ได้              

ขณะที่ผู้ปกครองในโรงเรียนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่านี่ถือเป็นเหตุการณ์แรก ตอนนี้ก็ได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์และคอยระแวดระวัง สอดส่องคนแปลกหน้าเวลาลงรถ ก่อนไปรับลูกนอกจากกดรีโมตล็อกแล้ว ก็จะกลับมาดึงที่เปิดประตูย้ำทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าล็อกแล้ว ยอมรับว่าทำให้ผู้ปกครองเริ่มกลัวไม่ใช่แค่คนร้ายจะเข้ามาขโมยทรัพย์สิน ยังห่วงหากมีเด็กอยู่ในรถด้วยขณะคนร้ายลงมือจะเกิดอะไรขึ้น จึงอยากฝากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กับผู้ปกครอง และโรงเรียนทุกแห่ง ว่าควรจะมีมาตราการ หรือวิธีการป้องกันให้รัดกุม เพื่อไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาได้

ทีมข่าวได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่อีกครั้ง อาจารย์ท่านหนึ่งเผยข้อมูลว่า จากเหตุที่เกิดขึ้นทางผู้บริหารโรงเรียนรู้สึกตกใจและเสียใจ เบื้องต้นได้ช่วยหาหลักฐานกล้องวงจรปิดพฤติการณ์คนร้าย ส่งให้ผู้ปกครองไปแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ส่วนทางโรงเรียนเองยืนยันว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนา มีกล้องวงจรปิดกว่า 100 ตัว แทบทุกมุม ก่อนผ่านด่านเข้า-ออกประตูโรงเรียน ผู้ปกครองต้องลงชื่อ และสแกนนิ้วมือ เพื่อรับบุตรหลานทุกครั้ง ส่วนจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณลานจอดด้านหน้าสุดซึ่งยังไม่ผ่านรั้ว มิจฉาชีพอาจจะขับรถมาดูลาดเลา และอาศัยช่วงพลุกพล่านชุลมุนหลังเลิกเรียนก่อเหตุ ต่อจากนี้ทางโรงเรียนจะเข้มงวดตรวจตรามากขึ้น

นอกจากผู้เสียหายรายนี้แล้ว เรายังได้ไปเปิดใจเหยื่อโจรไฮเทกในลักษณะเดียวกันอีกราย ยืนยันว่าถูกบล็อกสัญญาณรีโมตเช่นเดียวกัน โชคดีที่รู้ตัวก่อนเลยรอดสูญทรัพย์สินหวุดหวิด ผู้เชี่ยวชาญแนะวิธีป้องกัน และรู้เท่าทันภัยจากการบล็อกสัญญาณรีโมตรถ ซึ่งพบมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก 

เป็นอีกรายที่เรียกว่ารอดหวุดหวิด เกือบเสียท่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพจ้องตัดสัญญาณรีโมตรถยนต์ โดยเหตุเกิดเมื่อราวต้นปีที่แล้ว ขณะขับรถไปจอดในห้างขายวัสดุสร้างบ้านแห่งหนึ่ง ย่านปทุมธานี พอเดินมาที่รถจะกลับบ้าน ปรากฏว่ารีโมตไม่ทำงาน พยายามกดซ้ำๆ หลายหนก็ยังเปิดประตูรถไม่ได้ แถมสัญญาณกันขโมยก็ดังขึ้นไม่ยอมหยุด และมีอีกหลายคันในลานจอด ที่มีอาการเดียวกัน จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือมิจฉาชีพ

จากเหตุการณ์วันนั้น ด้วยความเป็นช่างรู้ระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ จึงได้ตัดแต่งระบบความปลอดภัยบางอย่างเสริม ซ่อนไว้ในตัวรถ เพื่อประวิงเวลามิจฉาชีพไม่ให้ก่อเหตุได้ง่าย ๆ ที่สำคัญจอดรถกดรีโมตล็อกทุกครั้ง ต้องดึงที่จับประตูดูด้วยรถล็อกปิดสนิทแล้วหรือยัง และเลือกจอดในจุดที่มีผู้คนพลุกพล่าน ไม่ลับตาคน

ด้านอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เผย คนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นแก็ง แบ่งหน้าที่กันชัดเจน เริ่มจากสะกดรอยตามเหยื่อ รู้ว่าเก็บทรัพย์สินไว้ในรถยนต์ ส่งซิ๊กให้คนก่อเหตุลงมือ ในจังหวะที่ผู้ขับขี่ลงจากรถ และกดรีโมตล็อก เรียกว่าวิธี "แจมมิ่ง" ส่งสัญญาณสกัดกั้นคลื่นวิทยุจากรีโมตไม่ให้ไปถึงตัวรับสัญญาณ หากเจ้าของรถไม่ตรวจเช็กดูไฟกระพริบตอนกดรีโมต หรือลองเปิดประตูรถดู ก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าถูกคนร้ายเล่นงานเข้าให้แล้ว

น่าตกใจ เมื่อเครื่องแจมมิ่งหาซื้อได้ง่ายมีขายตามตลาดคลองถม ทั้งแบบเป็นรีโมตรถยนต์ และลักษณะคล้ายกับซองบุหรี่ ยิ่งเดี๋ยวนี้ คนร้ายก้าวล้ำไปถึงขั้นก๊อปปี้สัญญาณรีโมตของเหยื่อได้ 

ขณะที่ความคืบหน้าด้านคดี ล่าสุดหลังตำรวจ สภ.คูคต ได้รวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด ที่สุดศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหารายนี้ ทราบชื่อ คือ นายวิรัชน์ พัฒนธรรม เบื้องต้นทราบว่ากบดานอยู่ในพื้นที่ จ.ชลบุรี อยู่ระหว่างประสานตำรวจท้องที่เร่งติดตามตัว

สอบประวัติไม่พบมีประวัติอาชญากรรม ส่วนเคยก่อเหตุลักษณะนี้ในพื้นที่อื่นๆ อีกหรือไม่ คงต้องรอการสอบสวน ซึ่งจากหลักฐาน เชื่อว่าผู้ต้องหามีความเชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีเป็นอย่างดี ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสมายัง สภ.คูคต ได้

เหตุการณ์นี้คงต้องฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ รวมไปถึงประชาชนทุกคนที่ใช้รถ ไม่ว่าจะไปจอดรถที่ไหนก็ตาม วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก่อนลงจากรถไปทำธุระ แม้กดรีโมตล็อกรถแล้ว ก็ต้องเช็กที่ประตูรถก่อนว่าล็อกดีแล้วหรือยัง เพื่อปิดช่องโอกาสมิจฉาชีพในยุคไฮเทก

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Salisa Boonkerd

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด ตัดสัญญาณรีโมตรถ รีโมตรถ รีโมตรถยนต์ ตัดสัญญาณรีโมตรถขโมยของ