พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เกาหลีเหนือท่าทีอ่อนลง หลังสหรัฐฯ ยกเลิกเจรจา

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 18:31 น.

Views

ทางการเกาหลีเหนือ แสดงท่าทีอ่อนลง ด้วยการแถลงว่า พร้อมจะเปิดเจรจากับสหรัฐฯ ทุกเมื่อ และทุกรูปแบบ โดยหวังว่าจะได้รูปแบบการหารือที่เรียกว่า สูตรทรัมป์ (Trump Formula) ในการทำลายความกังวลของทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เพื่อบรรลุเป้าหมายต่อไป ซึ่งถ้อยแถลงมีขึ้นทันที หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในจดหมายถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่า ขอยกเลิกการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ที่สิงคโปร์ ด้วยเหตุผลว่า เกาหลีเหนือมีท่าทีเป็นปรปักษ์ และไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง โดยที่เกาหลีใต้ มีผู้ประท้วงต่อต้านสงคราม รวมตัวประณามนายทรัมป์ ว่า การยกเลิกการเจรจากับนายคิม จอง อึน อาจนำไปสู่สงครามได้

ขณะที่ หลายฝ่าย เรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายเปิดเจรจา โดยนักวิเคราะห์ มองว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปเพียงเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายแสดงจุดยืนชัดว่า พร้อมเปิดทางจัดการประชุมในอนาคต แต่ขณะเดียวกัน มองว่าการยกเลิกการประชุมสุดยอดครั้งนี้ สร้างความกังวลว่าคาบสมุทรเกาหลีอาจกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หรือเกาหลีเหนืออาจทดสอบยิงขีปนาวุธอีก หรือหันไปพัฒนาการโจมตีในโลกไซเบอร์แทน
              
ขณะเดียวกัน หลายฝ่ายชื่นชมที่เกาหลีเหนือแสดงความโปร่งใสและจริงใจ หลังเชิญนักข่าวต่างชาติร่วมชมการระเบิดทำลายฐานทดลองยิงนิวเคลียร์ในเขตพุงเกรี อย่างราบคาบ
              
ส่วนหุ้นในเอเชียในวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากความกังวลต่อสถานการณ์เกาหลี หลังสหรัฐฯ ยกเลิกการเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย เกาหลีเหนือท่าทีอ่อนลง สหรัฐยกเลิกเจรจา สหรัฐอเมริกา เกาหลีเหนือ