พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

แพทย์เตือน! คนไข้รักษาโรคงูสวัดด้วยวิธีเป่าน้ำมนต์ เสี่ยงติดเชื้อลุกลาม

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เฟซบุ๊ก ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ภาพกรณีมีผู้ป่วยโรคงูสวัด 2 คน ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลังจากไปรดน้ำมนต์ เป่าน้ำมนต์ ตามสถานที่ต่างๆ ต่อมาอาการลุกลามไปทั่วร่างกายมีอันตรายถึงชีวิต เพราะโรคงูสวัด ทำลายเส้นเลือดในร่างกาย สมอง และมีผลแทรกซ้อน อีกทั้งโรคนี้ยังแพร่กระจายทางอากาศไปติดต่อผู้อื่นได้ด้วย ดังนั้นวิธีรักษาที่ถูกต้อง ขอให้กินยาตามที่แพทย์แผนปัจจุบันจัดให้ด้วย

ด้าน แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่าโรคงูสวัด เกิดจากเชื้อไวรัส จะเกิดขึ้นเมื่อภูมิร่างกายต่ำจากภาวะความเครียดต่างๆ หรือมีอาการเจ็บป่วย งูสวัดมักเกิดกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเอดส์และโรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งวิธีการรักษา แพทย์จะให้กินยาต้านไว้รัสและรักษาตามอาการ ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ส่วนการรักษาด้วยวิธีสมุนไพรประคบแผล แพทย์ไม่ได้ห้าม เพราะมีรายงานการใช้สมุนไพรรักษาแผลงูสวัดได้ แต่ต้องรักษาควบคู่กันกับแพทย์โรคผิวหนัง ทั้งนี้ขอเตือนการรักษาด้วยวิธีพ่นแผลอาจได้รับเชื้อโรคที่มาจากช่องปากก่อให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงและลุกลามติดเชื้อไปทั่วร่างกายได้ ต้องใช้เวลานานในการรักษา

Tag : โรคงูสวัด